Bẫy giảm giá

Bẫy giảm giá là gì?

Đầu tư là một cuộc chơi khó khăn với rất nhiều mánh khóe và cạm bẫy mà một người mới bắt đầu có thể dễ dàng rơi vào. Bẫy giảm giá là một trong số đó. Bẫy giảm giá là một mẫu hình kỹ thuật xảy ra khi giá của cổ phiếu, chỉ số hoặc các công cụ tài chính đưa tín hiệu không chính xác về sự đảo chiều của xu hướng tăng .

Ta có thể xem bẫy giảm giá là một tín hiệu sai về một xu hướng giảm tiềm năng, đảo chiều so với xu hướng tăng hiện tại. Bẫy giảm giá có thể cám dỗ các nhà đầu tư thực hiện vị thế bán dựa trên dự đoán về các biến động giá không xảy ra.

Bẫy giảm giá hoạt động như thế nào

Đôi khi, có thể có nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu nhưng rất ít người bán sẵn sàng chấp nhận giá chào mua của họ. Trong trường hợp này, người mua có thể tăng mức giá mua lên. Điều này có thể sẽ thu hút nhiều người bán tham gia vào thị trường hơn, thị trường do đó cũng tăng cao hơn do sự mất cân bằng giữa lực mua và bán.

Tuy nhiên, khi có nhiều cổ phiếu được mua lại, chúng quay trở lại thành áp lực bán đối với cổ phiếu đó vì nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận một khi họ bán ra cổ phiếu. Do đó, quá nhiều người mua sẽ làm giảm lực mua và tăng áp lực bán lên cổ phiếu.

Để tăng nhu cầu và giúp giá cổ phiếu tiếp tục tăng, nhà tạo lập có thể đẩy giá xuống thấp hơn để thị trường trông như đang giảm giá. Điều này khiến các nhà đầu tư có tâm lý yếu bắt đầu bán cổ phiếu. Khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư quay trở lại thị trường nhờ thị giá hấp dẫn hơn, và giá cổ phiếu lúc này sẽ tiếp tục tăng lên nhờ sự gia tăng trong nhu cầu.

Bẫy giảm giá ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào

Bẫy giảm giá có thể khiến các nhà đầu tư đưa ra dự đoán về một đợt giảm giá của công cụ tài chính, khiến họ thực hiện vị thế bán đối với công cụ này. Tuy nhiên,  khi giá của công cụ tài chính trên không đổi hoặc tăng trong trường hợp này, người bán sẽ bị mất đi một phần lợi nhuận tiềm năng của mình trong khi những ai bán khống sẽ buộc phải chịu lỗ.

Một nhà giao dịch theo hướng tăng giá và đang nắm giữ cổ phiếu có thể bán cổ phiếu giảm giá để giữ lại lợi nhuận, trong khi một nhà giao dịch theo hướng giảm giá có thể sẽ bán khống cổ phiếu đó  với dự định mua lại sau khi giá đã giảm xuống một mức nhất định. Nếu xu hướng giảm không bao giờ xảy ra hoặc đảo chiều chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, nó được xác định là bẫy giảm giá.

Những người tham gia thị trường thường dựa vào các mẫu hình kỹ thuật để phân tích xu hướng thị trường và đánh giá các chiến lược đầu tư. Các nhà giao dịch kỹ thuật cố gắng xác định bẫy giảm giá và tránh chúng bằng cách sử dụng nhiều công cụ phân tích khác nhau bao gồm Fibonacci thoái lui, chỉ số sức mạnh tương đối và chỉ báo khối lượng. Những công cụ này có thể giúp các nhà giao dịch hiểu và dự đoán liệu xu hướng giá hiện tại của cổ phiếu có chính xác và bền vững hay không.

Bẫy giảm giá và bán khống

Những nhà giao dịch theo hướng giảm giá là những người tin rằng giá của cổ phiếu hoặc thị trường tài chính đang theo xu hướng giảm. Chiến lược đầu tư giảm giá là chiến lược được thực hiện với mục đích thu lợi nhuận từ sự giảm giá của tài sản. Một vị thế bán khống thường được sử dụng để thực hiện chiến lược này.

Bán khống là một kỹ thuật giao dịch. Khi bán khống, nhà đầu tư sẽ vay cổ phiếu hoặc hợp đồng tài sản từ một nhà môi giới thông qua một tài khoản ký quỹ. Họ sau đó sẽ phải trả lại cổ phiếu hoặc hợp đồng này với số lượng đã vay, cùng với một mức phí nhất định. Nhà đầu tư bán các công cụ đã vay đó với ý định mua lại để trả khi giá giảm xuống, thu lợi nhuận từ việc giảm giá. Khi nhà đầu tư không xác định chính xác sự sụt giảm của giá, rủi ro gặp phải bẫy giảm giá sẽ tăng lên.

Những người bán khống bắt buộc phải mua lại các cổ phiếu hoặc hợp đồng khi giá tăng để giảm thiểu thiệt hại. Việc mua lại có thể sẽ làm tăng nhu cầu trên thị trường, đẩy giá tiếp tục tăng lên. Sau khi người bán khống mua lại các cổ phiếu để trả lại cho vị thế bán khống của họ, đà tăng của tài sản thường có xu hướng chậm lại hoặc giảm.

Người bán khống có nguy cơ bị tối đa hóa khoản lỗ hoặc bị margin call (lệnh dừng ký quỹ) khi giá trị của chứng khoán, chỉ số hoặc công cụ tài chính mà họ bán khống tiếp tục tăng lên. Nhà đầu tư có thể giảm thiểu thiệt hại từ việc bán khống bằng cách đặt lệnh dừng lỗ đối với tài sản đó

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG