Các chiến lược & ứng dụng của đường EMA 50 ngày (INTC, AAPL)

Đường trung bình động 50 ngày đánh dấu giới hạn cho những nhà giao dịch đang nắm giữ vị thế trong các đợt giảm giá. Chiến lược mà chúng tôi sử dụng khi giá tiệm cận đường này thường mang tính chất quyết định cho việc liệu chúng tôi sẽ kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ. Do đó, việc tăng hiểu biết của chúng ta về mức giá này cũng như tìm ra những cách thức mới để quản lý rủi ro khi nó đi vào hoạt động là điều rất hợp lý.

Công thức phổ biến nhất là lấy 50 cột giá cuối cùng và chia cho tổng. Kết quả tạo ra đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 50 ngày được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng trong nhiều thập kỷ. Cách tính toán đã được điều chỉnh theo nhiều cách trong nhiều năm khi những người tham gia thị trường cố gắng chế tạo một công cụ tốt hơn. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày là biến thể phổ biến nhất, nó có phản ứng với biến động giá nhanh hơn so với người anh em “đơn giản” của mình. Tốc độ tăng thêm trong quá trình đưa ra tín hiệu đã tạo ra lợi thế rõ ràng so với phiên bản chậm hơn, khiến EMA trở thành một lựa chọn ưu việt.

Đường EMA 50 ngày cung cấp cho các nhà phân tích kỹ thuật một chỗ ngồi ở vạch 50 yard (vạch giữa sân bóng bầu dục), đây là vị trí hoàn hảo để quan sát toàn bộ thị trường và tìm kiếm các cơ hội trung hạn rồi từ đó đưa ra quyết định giao dịch trong các xu hướng. Đây cũng là vùng trung lập vào thời điểm hành động giá thường bị đa số hiểu sai. Và thị trường của chúng ta đã liên tục chứng minh, các tín hiệu đáng tin cậy nhất có xu hướng bùng phát khi phần lớn nhà đầu tư đang hành động sai.

Có rất nhiều cách để sử dụng đường EMA 50 ngày trong các chiến lược thị trường. Nó hoạt động như một đường kiểm tra khi giá chạm vào ranh giới sau một đợt tăng hoặc giảm giá mạnh. Đường EMA 50 ngày đem lại lợi ích tương đương trong cả thị trường tăng và giảm giá, bạn có thể áp dụng chỉ báo cho biểu đồ trong ngày hoặc theo dõi xu hướng dài hạn với phiên bản 50 tuần hoặc 50 tháng. Hoặc bạn có thể chơi trò pinball, giao dịch khi giá bật qua lại giữa đường EMA 50 ngày và đường EMA 200 ngày. Chỉ báo này thậm chí còn hoạt động trong các thị trường phức tạp, với sự giao nhau giữa các đường tín hiệu 50 và 200 ngày báo hiệu điểm giao cắt vàng hoặc giao cắt tử thần.

Điều chỉnh

Đường EMA 50 ngày thường phát huy tác dụng khi bạn đang ở trong một xu hướng và gặp phải các đợt điều chỉnh tự nhiên, hoặc để phản ứng với một sóng đẩy lớn kéo theo hàng loạt công cụ tài chính đi chung xu hướng. Sẽ hợp lý khi đặt lệnh dừng lỗ ngay dưới đường trung bình động vì nó đại diện cho đường hỗ trợ (và đại diện cho đường kháng cự trong xu hướng giảm) thường được giữ vững trong các đợt điều chỉnh thông thường. Vấn đề với phương thức này là nó không hoạt động như dự định trong thị trường hiện đại đầy biến động của chúng ta.

Các đường EMA 50 và 200 ngày đã biến đổi từ các đường thành các dải rộng trong hai thập kỷ qua do quá trình stop hunt liên tục diễn ra (Stop hunt là một chiến lược đẩy giá vượt ngưỡng cắt lỗ của các nhà giao dịch để buộc họ phải bán ra). Bạn cần xem xét mức độ vi phạm vào vùng cắt lỗ trước khi xác định điểm dừng lỗ hoặc xác định thời điểm vào lệnh ngay tại đường trung bình động hay gần đó. Kiên nhẫn là chìa khóa trong những trường hợp này vì thông thường sẽ cần 3 đến 4 cột giá để kiểm tra lại đường EMA 50 ngày. Bí quyết là không giao dịch cho đến khi a) sự đảo chiều bắt đầu hoặc b) giá phá vỡ đường EMA, bắt đầu xu hướng đi ngược lại với vị thế của bạn.

Rủi ro trong việc hành động sai sẽ làm tổn hại đến ví tiền của bạn. Vậy bạn nên bám trụ trong bao lâu khi giá kiểm tra đường EMA 50 ngày? Mặc dù không có cách nào hoàn hảo để tránh giá đảo chiều đột ngột, nhưng việc kiểm tra các chỉ số kỹ thuật khác thường giúp xác định chính xác vùng đảo chiều. Ví dụ: Intel (INTC) đã quay trở lại đỉnh tháng 1 vào tháng 4 và quay lại kiểm tra đường EMA 50 ngày. Giá sau đó đã phá vỡ hỗ trợ, giảm xuống mức Fibonacci thoái lui 0.386 và bật trở lại đường trung bình động trong phiên tiếp theo. Cổ phiếu lấy lại hỗ trợ vào ngày thứ ba và phục hồi, hoàn thành điểm phá vỡ của mô hình cốc tay cầm.

Điểm đảo chiều

Đường trung bình động hoạt động tốt trong cả khung thời gian ngắn hạn và dài hạn. Do đó, các nhà giao dịch trong ngày sẽ tìm thấy lợi ích khi sử dụng đường EMA 50 trên biểu đồ 15 và 60 phút vì chúng xác định điểm kết thúc tự nhiên cho các dao động trong ngày. Chỉ cần lưu ý rằng độ nhiễu tăng lên trong khung thời gian ngắn, từ đó giảm chất lượng của chỉ báo trên biểu đồ 5 và 1 phút. Mặt khác, chỉ báo cho thấy độ tin cậy tuyệt vời trên các biểu đồ tuần và tháng, nó thường xác định chính xác điểm đảo chiều trong các đợt điều chỉnh và xu hướng dài hạn.

Điều này là hợp lý khi xét rằng đường EMA 50 tuần xác định sự đảo chiều của giá về giá trị trung bình trong 1 năm, trong khi đường EMA 50 tháng theo dõi hơn bốn năm hoạt động của thị trường, gần tương ứng với độ dài trung bình của một chu kỳ kinh doanh điển hình. Những nhà đầu tư theo phong cách chọn thời điểm trên thị trường có thể sử dụng các đường trung bình động dài hạn này để thiết lập các vị thế kiếm lợi nhuận kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, trong khi các lần giá vi phạm đường EMA sẽ là điểm hoàn hảo để chốt lời và phân bổ lại vốn vào các công cụ dài hạn khác.

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã có các cơ hội mua tuyệt vời tại đường EMA 50 tháng vào năm 2009 và 2013. Nó đã phá vỡ đường trung bình động hỗ trợ vào tháng 9 năm 2008 và trải qua 5 tháng đi ngang trước khi điều chỉnh lại về EMA 50 tháng vào tháng 4 năm 2009, đưa ra tín hiệu mua sau khi không thể phá vỡ hoàn toàn đường EMA để đi vào xu hướng giảm, sau đó cổ phiếu AAPL đã tăng hơn 80 điểm trong ba năm. Nó đã kiểm tra đường trung bình động lần thứ hai vào năm 2013, dành bốn tháng để hình thành đáy kép, sau đó tiếp tục kích hoạt mức tăng 100% tới năm 2014. Hãy lưu ý cách các đáy này khớp với đường hỗ trợ hoàn hảo như thế nào, tạo cơ hội vào lệnh với rủi ro thấp đáng kinh ngạc đối với những nhà đầu tư kiên nhẫn.

Chiến lược “pinball” 

Xu hướng giá tăng hoặc giảm nhanh thường sẽ làm tăng khoảng cách giữa hai đường EMA 50 và 200 ngày. Khi một xu hướng giá đảo chiều phá vỡ 1 trong 2 đường trung bình này, nó thường sẽ chạm đường trung bình còn lại, thiết lập một vài vòng của chiến lược “pinball” 50-200 (giá nảy bật giữa 2 đường trung bình này). Các nhà giao dịch theo hướng nắm bắt các lần đảo chiều là những người sẽ hưởng lợi từ kỹ thuật này, họ sẽ mua và bán liên tục cho đến khi giá phá vỡ 1 cạnh của hộp giá để hướng đến 1 xu hướng mạnh hơn.

Cổ phiếu Biogen (BIIB) đạt đỉnh mới trong tháng 3 sau một xu hướng tăng dài và sau đó bước vào một đợt điều chỉnh dốc, phá vỡ đường EMA 50 ngày chỉ vài ngày sau đó. Giá của cổ phiếu sau đó bước vào trò chơi pinball 50-200 kéo dài hai tháng, biến động đảo chiều hơn 75 điểm giữa ngưỡng kháng cự mới tại đường EMA 50 ngày và ngưỡng hỗ trợ dài hạn tại đường EMA 200 ngày. Sự đảo chiều diễn ra gần với các đường hỗ trợ và kháng cự, cho phép các nhà giao dịch dễ dàng vào lệnh và chốt lãi đúng thời điểm cho một cổ phiếu giá ba chữ số.

Điểm giao cắt

Đường EMA 50 cắt xuống đường EMA 200 ngày là tín hiệu của điểm giao cắt tử thần mà nhiều nhà phân tích kỹ thuật tin rằng sẽ đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng. Trong khi đó, động thái cắt lên hay còn gọi là giao cắt vàng được cho là sở hữu các đặc tính tương tự trong việc thiết lập một xu hướng tăng mới. Trên thực tế, có rất nhiều đợt giao cắt diễn ra trong một xu hướng tăng hoặc giảm, và những tín hiệu cổ điển này cho thấy độ tin cậy rất thấp.

Tuy nhiên, câu chuyện lại khác đối với EMA 50 và 200 tuần. Quỹ SPDR S&P (SPY) cho thấy bốn tín hiệu giao cắt trong 15 năm, 2 tín hiệu theo mỗi hướng. Quan trọng hơn, không có tín hiệu nào sai trong thời gian này, bao gồm ba lần thị trường tăng và hai lần thị trường giảm. Nhìn vào dữ liệu lịch sử của Chỉ số công nghiệp Dow, điểm giao cắt cho tín hiệu không chính xác xảy ra lần cuối cách đây hơn 30 năm, vào năm 1982. Điều này cho chúng ta biết rằng giao cắt vàng và giao cắt tử thần xứng đáng có một vị trí được tôn trọng trong phân tích thị trường.

Kết luận

Đường EMA 50 ngày xác định mức đảo chiều tự nhiên về ngưỡng trung bình cho khung thời gian trung hạn. Nó có nhiều ứng dụng trong dự đoán giá, lựa chọn vị thế và xây dựng chiến lược. Các nhà giao dịch, những người chọn thời điểm và các nhà đầu tư đều hưởng lợi từ việc nghiên cứu EMA 50 ngày. Điều này khiến nó trở thành một thành phần không thể thiếu trong quá trình phân tích kỹ thuật của bạn.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG