Các mô hình nến cho tín hiệu mua

Biểu đồ nến là một loại biểu đồ tài chính được sử dụng để theo dõi sự chuyển động của chứng khoán. Chúng có nguồn gốc từ hoạt động buôn bán gạo tại Nhật Bản hàng thế kỷ về trước. Một số nhà đầu tư thấy chúng hấp dẫn về mặt trực quan và diễn giải các hành động giá dễ dàng hơn so với biểu đồ thanh tiêu chuẩn.

Biểu đồ nến có tên gọi này vì hình dạng chữ nhật và các đường kẻ ở hai đầu của biểu đồ giống với một ngọn nến có bấc. Mỗi hình nến thường đại diện cho dữ liệu giá trong một ngày của cổ phiếu. Theo thời gian, các thanh nến nhóm thành các mẫu hình dễ nhận biết mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đưa ra quyết định mua và bán.

Cách diễn giải một nến đơn

Mỗi hình nến thể hiện dữ liệu giá trong một ngày của cổ phiếu thông qua bốn thông tin: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất ngày và giá thấp nhất ngày. Màu của hình chữ nhật trung tâm (được gọi là thân nên) cho các nhà đầu tư biết liệu giá mở cửa hay giá đóng cửa cao hơn. Nến màu đen hoặc đỏ có nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa; do đó, nó thể hiện giá đang giảm và cho thấy áp lực bán. Trong khi đó, một thân nến trắng hoặc xanh có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Qua đó thể hiện xu hướng tăng và cho thấy động lực mua. Các đường ở cả hai đầu của thân nến được gọi là bóng nến, chân nến hoặc râu nến, chúng hiển thị toàn bộ phạm vi của hành động giá trong ngày, từ thấp đến cao. Bóng trên hiển thị giá cao nhất của cổ phiếu trong ngày và bóng dưới hiển thị giá thấp nhất trong ngày.

Các mô hình nến thể hiện xu hướng tăng 

Theo thời gian, nhóm các nến ngày sẽ hình thành các mô hình dễ nhận biết với các cái tên như ba chú lính trắng, mây đen bao phủ, búa, sao mai và đứa bé bị bỏ rơi… Các mô hình được hình thành trong khoảng thời gian từ một đến bốn tuần và là nguồn thông tin có giá trị để dự đoán hành động giá trong tương lai của cổ phiếu. Trước khi đi sâu vào từng mô hình nến tăng giá, hãy lưu ý hai nguyên tắc sau:

  1. Các mô hình đảo chiều tăng phải hình thành trong một xu hướng giảm. Nếu không, nó không phải là một mô hình tăng giá, mà là một mô hình tiếp tục xu hướng.
  2. Hầu hết các mô hình đảo chiều tăng giá đều yêu cầu tín hiệu xác nhận. Nói cách khác, chúng phải được theo sau bởi một động thái tăng giá như là một thanh nến tăng dài hoặc một khoảng trống tăng lên, và đi kèm với đó là khối lượng giao dịch lớn. Tín hiệu xác nhận này cần được quan sát trong vòng ba ngày kể từ ngày mô hình được hình thành.

Các mô hình đảo chiều tăng còn có thể được xác nhận thông qua các công cụ phân tích kỹ thuật truyền thống khác – như đường xu hướng, động lượng, chỉ báo dao động hoặc chỉ báo khối lượng – để tái khẳng định lực mua. Có rất nhiều mô hình nến cho thấy cơ hội mua. Chúng tôi sẽ tập trung vào năm mô hình nến thể hiện xu hướng tăng cho tín hiệu đảo chiều mạnh nhất.

1. Mô hình nến búa hoặc nến búa ngược

Nến búa là một mô hình đảo chiều tăng, báo hiệu rằng một cổ phiếu đang gần chạm đáy trong xu hướng giảm. Thân nến ngắn với bóng dưới dài hơn thân là dấu hiệu của việc phe bán đã đẩy giá xuống thấp trong phiên giao dịch, nhưng lực mua mạnh đã giúp giá đóng cửa ở mức cao hơn khi kết thúc phiên. Tuy nhiên, trước khi chúng ta mua vào trước dấu hiệu này, chúng ta phải xác nhận xu hướng tăng bằng cách theo dõi chặt chẽ nó trong vài ngày tới. Sự đảo chiều cũng phải được xác nhận thông qua sự gia tăng trong khối lượng giao dịch.

Nến búa ngược cũng hình thành trong một xu hướng giảm và cho thấy khả năng xảy ra sự đảo chiều. Mô hình này gần giống với nến búa, ngoại trừ việc có bóng trên dài hơn, biểu thị lực mua từ thị trường sau khi cổ phiếu mở cửa, theo sau đó là áp lực bán đáng kể, tuy nhiên, áp lực bán là không đủ để đưa giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Một lần nữa, bắt buộc phải có các phiên xác nhận tăng giá sau đó, có thể là dưới dạng một thanh nến xanh dài hoặc một khoảng trống tăng lên, đi kèm với khối lượng giao dịch lớn.

2. Mô hình Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm tăng) là mô hình đảo chiều xu hướng giảm bao gồm hai cây nến. Cây nến thứ hai hoàn toàn ‘nhấn chìm’ phần thân của cây nến đầu tiên và bạn không cần quan tâm đến độ dài của bóng đuôi. Mô hình Bullish Engulfing xuất hiện trong một xu hướng giảm và là sự kết hợp của một cây nến đỏ theo sau bởi một cây nến xanh lớn. Vào ngày thứ hai của mô hình, giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa ngày trước đó. Nhưng lực mua mạnh đã giúp đẩy giá lên. Cuối cùng, giá đóng cửa trong ngày thứ 2 cao hơn so với giá mở cửa ngày trước đó, cho thấy chiến thắng rõ ràng của phe mua. Bạn có thể mua vào khi giá vượt mức cao nhất của cây nến nhấn chìm thứ hai. Đây cũng là lúc sự đảo ngược xu hướng giảm được xác nhận.

3. Mô hình Piercing Line

Tương tự như mô hình nhấn chìm, mô hình Piercing Line (nến xuyên) là mô hình đảo chiều xu hướng giảm bao gồm hai cây nến. Cây nến đỏ dài đầu tiên được theo sau bởi một cây nến xanh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước. Ngay sau đó, áp lực mua đẩy giá lên nửa chừng hoặc cao hơn (tốt nhất là hai phần ba quãng đường) so với thân nến đỏ (không tính bóng nến).

4. Mô hình sao mai

Sao mai là dấu hiệu của hy vọng và sự khởi đầu mới. Đúng như cái tên của mình, mô hình này là một tín hiệu tích cực trong một xu hướng giảm ảm đạm. Mô hình bao gồm ba nến: một nến thân ngắn (được gọi là nến doji hoặc con xoay) nằm giữa một nến đỏ dài ở trước và một nến xanh dài ở sau. Màu sắc của thân nến ngắn có thể là xanh hoặc đỏ và thân nến không được nằm trong phạm vi của thân nến đỏ trước đó. Nó cho thấy áp lực bán ra ngày trước đã giảm bớt. Nến xanh thứ ba nằm chồng lên thân nến đỏ và cho thấy lực mua mới giúp giá bắt đầu đảo chiều tăng, đặc biệt là nếu mô hình được xác nhận bởi khối lượng giao dịch lớn tại nến thứ ba.

5. Mô hình 3 chú lính trắng

Mô hình này thường xuất hiện sau một giai đoạn giảm giá hoặc trong giai đoạn tích lũy. Nó bao gồm ba cây nến xanh dài đóng cửa cao dần vào mỗi ngày giao dịch tiếp theo. Mỗi cây nến lại có giá mở cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến trước đó và đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày, cho thấy lực mua đang tăng lên đều đặn. Nhà đầu tư nên thận trọng khi xuất hiện nến xanh quá dài, vì điều đó có thể thu hút người bán khống và đẩy giá cổ phiếu xuống sâu hơn. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện không có bán khống. Do vậy lưu ý này không thực sự quan trọng trên thị trường Việt Nam.  

Ví dụ

Biểu đồ dưới đây cho Enbridge, Inc. (ENB) cho thấy ba trong số các mô hình đảo chiều tăng giá được thảo luận ở trên: Inverted Hammer, Pichuan Line và Hammer.

Kết luận

Nhà đầu tư nên sử dụng biểu đồ hình nến tương tự các công cụ phân tích kỹ thuật khác (tức là để nghiên cứu tâm lý của những người tham gia thị trường giao dịch chứng khoán). Chúng là những phân tích bổ sung bên cạnh các phân tích cơ bản để giúp bạn có cơ sở đưa ra các quyết định giao dịch.

Chúng ta vừa xem qua năm trong số các mẫu biểu đồ hình nến báo hiệu cơ hội mua phổ biến. Chúng có thể giúp xác định sự thay đổi trong tâm lý nhà giao dịch khi lực mua vượt lực bán. Sự đảo chiều xu hướng giảm có thể đi kèm với tiềm năng của một đợt tăng giá dài. Tuy nhiên, bản thân các mô hình không đảm bảo rằng xu hướng sẽ đảo chiều. Các nhà đầu tư nên luôn xác nhận sự đảo chiều bằng hành động giá tiếp theo trên biểu đồ trước khi bắt đầu giao dịch.

Lưu ý: Mặc dù có một số cách để dự đoán thị trường, nhưng phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng là một công cụ hoàn hảo. 

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG