Cách dự báo xu hướng

Phân tích kỹ thuật là một công cụ hữu ích cho phép nhà giao dịch dự báo những hoạt động nhất định trên thị trường trước khi nó xảy ra. Những dự báo này được rút ra từ các mẫu biểu đồ trước đó, xác suất của các thiết lập giao dịch nhất định và kinh nghiệm trước đó của nhà giao dịch. Theo thời gian, dự báo có thể bỏ qua nhu cầu phân tích quá kỹ hướng đi của thị trường. Việc dự báo không khó như bạn tưởng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách dự báo xu hướng của thị trường và theo dõi nó để kiếm lợi nhuận.

Dự báo và dự đoán

Phân tích kỹ thuật thường được coi là một ám thuật, được sử dụng để xác định thời điểm trên thị trường. Tuy nhiên, điều mà nhiều người bên ngoài giới tài chính không nhận ra là các nhà giao dịch không cố gắng dự đoán tương lai. Thay vào đó, họ tạo ra các chiến lược có khả năng thành công cao — các tình huống mà xu hướng hoặc chuyển động thị trường có thể được dự báo trước.

Hãy đối mặt với sự thực: nếu các nhà giao dịch có thể đoán đúng đỉnh và đáy liên tục, họ sẽ dành thời gian ngồi trên chiếc Ferrari F430 mui trần để tận hưởng một đoạn đường cao tốc đẹp thay vì cúi gập người trước màn hình máy tính. Nhiều người trong số các bạn có thể đã từng thử đoán đỉnh và đáy trong quá khứ và chính xác. Có lẽ bạn đang đi theo bước chân của nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp, những người cố gắng tìm ra các tình huống mà họ có thể đoán trước một động thái và sau đó thực hiện một phần động thái đó khi các mẫu hình hình thành.

Sức mạnh của dự báo

Khi quyết định có thực hiện giao dịch hay không, bạn có thể có các chiến lược của riêng mình để tham gia và thoát khỏi thị trường. (Nếu chưa có, bạn nên quyết định chiến lược của mình là gì trước khi nhấp vào nút mua/bán.) Các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng các công cụ nhất định như phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD), chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), stochastics hoặc chí số kênh hàng hóa (CCI), cùng các mẫu biểu đồ dễ nhận biết điều gì đã xảy ra trong quá khứ với một kết quả nhất định có thể đo lường. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể hình dung được kết quả của một giao dịch nếu nó diễn ra đúng hướng. Nếu giao dịch đi ngược lại với dự báo ngay khi họ tham gia và nó không trở lại xu thế dự đoán trong 1 vài cột giá tiếp theo, thì rất có thể họ đã phân tích sai. Tuy nhiên, nếu giao dịch diễn ra theo hướng có lợi cho họ trong vài cột giá tiếp theo, thì họ có thể bắt đầu xem xét việc di chuyển các điểm dừng lỗ để chốt lợi nhuận. (“cột giá” được sử dụng như một thuật ngữ chung ở đây, vì một số bạn có thể sử dụng nến hoặc biểu đồ đường để giao dịch.)

Hình dưới đây là một ví dụ về giao dịch cặp đồng bảng Anh/đô la Mỹ (GBP/USD). Sự giao nhau của đường trung bình động hàm mũ (EMA) để xác định khi nào nên mua và khi nào nên bán. Đường màu xanh lam là đường EMA 10 chu kỳ và đường màu đỏ là đường EMA 20 chu kỳ. Khi đường màu xanh cắt lên trên đường màu đỏ, bạn mua vào, và ngược lại đối với bán. Trong một thị trường có xu hướng, đây là một tín hiệu mạnh mẽ vì nó cho phép bạn tham gia vào một động thái lớn thường theo sau tín hiệu này. Mũi tên đầu tiên cho thấy một tín hiệu sai, trong khi mũi tên thứ hai cho thấy một tín hiệu rất có lợi.

Đây là lúc sức mạnh của dự báo phát huy tác dụng. Các nhà giao dịch tích cực lúc này sẽ thường xuyên theo dõi các vị thế đang mở để xem liệu có cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào hay không. Khi bạn đã mua ở vị trí mũi tên đầu tiên, trong vòng ba cột giá, bạn đã mất hơn 100 pips. Bằng cách đặt điểm dừng lỗ của bạn ở đường trung bình động xu hướng dài hạn, bạn có thể sẽ muốn thoát khỏi vị thế khi một đợt đảo chiều tiềm năng được báo hiệu. Ở mũi tên thứ hai, một khi bạn đã mua, sẽ chỉ mất vài ngày trước khi giao dịch này đem lại lợi nhuận cho bạn. Quản lý giao dịch bằng cách đặt điểm dừng lỗ theo phong cách giao dịch cá nhân của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể đã sử dụng giá đóng cửa bên dưới đường màu xanh lam làm điểm dừng lỗ hoặc đợi giá đóng cửa bên dưới đường màu đỏ (đường trung bình động dài hạn). Bằng cách tích cực quản lý vị thế — theo dõi thị trường với các điểm dừng lỗ của bạn và chốt lãi khi giá chạm điểm dừng lỗ — bạn có nhiều khả năng thu được lợi nhuận lớn hơn trong thời gian dài nếu bạn chốt lãi ngay trước khi thị trường giảm mạnh.

Hình trên minh họa sự khác biệt giữa dự báo và dự đoán. Trong trường hợp này, chúng tôi dự báo rằng giao dịch này sẽ có kết quả tương tự dựa trên kết quả của các giao dịch trước đó. Mô hình này gần giống với mô hình đã hoạt động trước đó, với tất cả những yếu tố khác vẫn gần tương tự, nó sẽ có đủ khả năng để hoạt động theo hướng có lợi cho chúng tôi. Vậy chúng tôi có đưa ra dự đoán về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp này không? Hoàn toàn không — nếu chúng tôi làm vậy, chúng tôi đã không đặt lệnh dừng lỗ ngay thời điểm thực hiện giao dịch. Dự báo sử dụng các kết quả trong quá khứ để xác định xác suất của những cái trong tương lai. Trong khi việc đưa ra một dự đoán chính xác thường bao gồm sự kết hợp giữa may mắn và phỏng đoán, do đó kết quả cũng sẽ trở nên khó đoán hơn.

Hạn chế cảm xúc

Bằng cách theo dõi (các) giao dịch trong thời gian thực và có điều chỉnh phù hợp, các nhà phân tích kỹ thuật đảm bảo rằng cảm xúc không lấn áp và gây ra sự sai lệch so với kế hoạch ban đầu. Kế hoạch của các nhà phân tích kỹ thuật bắt đầu trước cả khi vị thế được thực hiện (và do đó không có xung đột lợi ích), vì vậy họ sẽ sử dụng kế hoạch này để dựa vào khi bắt đầu giao dịch. Vì các nhà phân tích kỹ thuật đã có một kế hoạch không có yếu tố cảm xúc, họ có thể bám sát kế hoạch đó hết mức có thể. Hạn chế cảm xúc, nhưng không hoàn toàn loại bỏ nó. Rốt cuộc bạn cũng chỉ là con người và giao dịch như một con rô bốt là điều gần như không thể đối với hầu hết các nhà giao dịch, cho dù họ có thành công đến đâu. Chúng tôi biết thị trường sẽ như thế nào nếu dự đoán của chúng tôi xảy ra và không xảy ra.

Do đó, bằng cách sử dụng biểu đồ trên, bạn có thể thấy rõ ràng nơi các tín hiệu đã hoạt động và không hoạt động dựa trên hành động giá của mỗi cột và mối quan hệ của nó với đường trung bình động. Chìa khóa là nắm quyền sở hữu các giao dịch của bạn và hành động dựa trên kế hoạch giao dịch của bạn hết lần này đến lần khác.

Kết luận

Tính khách quan là điều cần thiết trong việc giao dịch. Phân tích kỹ thuật cung cấp nhiều quan điểm cho dự báo một cách rõ ràng và ngắn gọn, nhưng cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, nó không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ kế hoạch giao dịch ngày này qua ngày khác, cảm xúc của chúng ta được giảm thiểu và chúng ta có thể tăng đáng kể xác suất thực hiện một giao dịch thắng lợi. Với thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể học cách dự báo hướng giao dịch của mình và cải thiện cơ hội đạt được lợi nhuận tốt hơn.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG