Cổ phiếu chu kỳ là gì? 

Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu mà giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô hoặc có hệ thống trong nền kinh tế tổng thể. Cổ phiếu chu kỳ được biết đến với việc tuân theo các chu kỳ của nền kinh tế qua các giai đoạn mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi. Hầu hết các cổ phiếu chu kỳ liên quan đến các doanh nghiệp bán các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu, mà mặt hàng đó được mua nhiều hơn trong thời kỳ nền kinh tế bùng nổ và được mua ít hơn trong thời kỳ suy thoái. 

CÁC NỘI DUNG CHÍNH 

  • Cổ phiếu chu kỳ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô, trong đó lợi nhuận của nó tuân theo chu kỳ của một nền kinh tế. 
  • Cổ phiếu chu kỳ nói chung ngược lại với cổ phiếu phòng thủ. Cổ phiếu chu kỳ bao gồm các doanh nghiệp hàng tiêu dùng không thiết yếu, chẳng hạn như Starbucks hoặc Nike, trong khi cổ phiếu phòng thủ là mặt hàng chủ lực, chẳng hạn như Campbell Soup. 
  • Các cổ phiếu chu kỳ thường có độ biến động cao hơn và được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn trong thời kỳ kinh tế vững mạnh. 

Hiểu về cổ phiếu chu kỳ 

Các doanh nghiệp có cổ phiếu chu kỳ bao gồm nhà sản xuất ô tô, hãng hàng không, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo, khách sạn và nhà hàng. Khi nền kinh tế đang phát triển tốt, mọi người có thể đủ khả năng để mua ô tô mới, nâng cấp nhà cửa, mua sắm và đi du lịch. 

Khi nền kinh tế hiệu quả kém, những khoản chi tiêu không thiết yếu này là một trong những thứ đầu tiên mà người tiêu dùng cắt giảm. Nếu một cuộc suy thoái đủ nghiêm trọng, các cổ phiếu chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị và các doanh nghiệp có thể ngừng kinh doanh. 

Lưu ý: Các nhà đầu tư nên cẩn thận về quan điểm của họ đối với các cổ phiếu chu kỳ nhưng không nên tránh xa chúng hoàn toàn. 

Cổ phiếu chu kỳ tăng và giảm theo chu kỳ kinh tế. Điều này dường như có thể dự đoán được về chuyển động của giá các cổ phiếu này khiến một số nhà đầu tư cố gắng tính thời điểm điều chỉnh cho đúng nhịp thị trường. Họ mua cổ phiếu ở thời điểm thấp trong chu kỳ kinh doanh và bán ra ở thời điểm cao. 

Các nhà đầu tư nên thận trọng về tỷ trọng của các cổ phiếu chu kỳ trong danh mục đầu tư của họ tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư nên tránh xa những cổ phiếu này hoàn toàn. 

Cân nhắc đặc biệt

Cổ phiếu chu kỳ được xem là dễ biến động hơn so với cổ phiếu không theo chu kỳ hoặc cổ phiếu phòng thủ, có xu hướng ổn định hơn trong thời kỳ kinh tế suy yếu. Tuy nhiên, chúng mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn hơn vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn thị trường trong thời kỳ kinh tế mạnh mẽ. Các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn với sự biến động được quản lý có xu hướng cân bằng danh mục đầu tư của họ với sự kết hợp giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ. 

Các nhà đầu tư thường chọn sử dụng các quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund) để tiếp cận với các cổ phiếu chu kỳ trong khi mở rộng chu kỳ kinh tế. Chuỗi SPDR ETF cung cấp một trong những khoản đầu tư ETF theo chu kỳ phổ biến nhất trong Consumer Discretionary Select Sector Fund (XLY). 

Cổ phiếu chu kỳ so với cổ phiếu không theo chu kỳ

Hiệu suất của cổ phiếu chu kỳ có xu hướng tương quan với nền kinh tế. Nhưng không thể nói điều tương tự về các cổ phiếu không theo chu kỳ. Những cổ phiếu không theo chu kỳ có xu hướng đánh bại thị trường bất kể xu hướng kinh tế như thế nào, ngay cả khi nền kinh tế suy thoái. 

Cổ phiếu không theo chu kỳ còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ. Những cổ phiếu này bao gồm danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu, với hàng hóa và dịch vụ mà mọi người tiếp tục mua trong tất cả các loại chu kỳ kinh doanh, thậm chí cả khi kinh tế suy thoái. 

Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, khí đốt và nước là ví dụ về những doanh nghiệp có cổ phiếu không theo chu kỳ, chẳng hạn như Walmart. Thêm các cổ phiếu không theo chu kỳ vào danh mục đầu tư có thể là một chiến lược tuyệt vời cho các nhà đầu tư vì nó giúp bảo vệ khỏi các khoản lỗ từ các doanh nghiệp hoạt động theo chu kỳ trong thời kỳ suy thoái kinh tế. 

Ví dụ về Cổ phiếu chu kỳ 

Các cổ phiếu chu kỳ thường được phân định rõ ràng hơn bởi các mặt hàng tiêu dùng lâu bền, hàng tiêu dùng không lâu bền và dịch vụ. Các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng lâu bền là những doanh nghiệp tham gia vào việc sản xuất hoặc phân phối hàng hóa vật chất có tthời gian sử dụng dự kiến ​trên ba năm. Các doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc này bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Ford, các nhà sản xuất thiết bị như Whirlpool và các nhà sản xuất đồ nội thất như Ethan Allen. 

Thước đo đơn đặt hàng tiêu dùng lâu bền là một chỉ số đánh giá hiệu quả kinh tế trong tương lai. Khi đơn đặt hàng hàng tiêu dùng lâu bền tăng trong một tháng cụ thể, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn trong những tháng tiếp theo. 

Các doanh nghiệp hàng tiêu dùng không lâu bền sản xuất hoặc phân phối hàng tiêu dùng có thời gian sử dụng dự kiến ​​dưới ba năm. Ví dụ về các doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc này là nhà sản xuất quần áo thể thao Nike và các cửa hàng bán lẻ như Nordstrom và Target. 

Dịch vụ là một danh mục riêng biệt của cổ phiếu chu kỳ vì các doanh nghiệp này không sản xuất hoặc phân phối hàng hóa vật chất. Thay vào đó, họ cung cấp các dịch vụ tạo thuận lợi cho việc đi lại, giải trí và các hoạt động thư giãn khác cho người tiêu dùng. Walt Disney (DIS) là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất hoạt động trong lĩnh vực này. Cũng nằm trong danh mục này là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số mới của phương tiện truyền phát trực tuyến, chẳng hạn như Netflix (NFLX). 

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG