Cổ phiếu chu kỳ và không theo chu kỳ: khác biệt là gì?

Các thuật ngữ chu kỳ và không theo chu kỳ đề cập đến mức độ tương quan chặt chẽ giữa giá cổ phiếu của một doanh nghiệp với những biến động của nền kinh tế. Cổ phiếu theo chu kỳ và các doanh nghiệp của chúng có mối quan hệ trực tiếp đến nền kinh tế, trong khi cổ phiếu không theo chu kỳ liên tục tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại. 

Các nhà đầu tư không thể kiểm soát các chu kỳ của nền kinh tế, nhưng họ có thể điều chỉnh các phương thức đầu tư của mình cho phù hợp với sự lên xuống của nó. Việc điều chỉnh theo chuyển đổi kinh tế đòi hỏi sự hiểu biết về cách các ngành liên quan đến nền kinh tế. Có sự khác biệt cơ bản giữa các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế rộng lớn và những doanh nghiệp hầu như không bị ảnh hưởng bởi chúng. 

CÁC CÁCH NÓI CHÍNH 

  • Cổ phiếu chu kỳ dễ biến động và có xu hướng theo xu hướng của nền kinh tế, trong khi cổ phiếu không chu kỳ hoạt động tốt hơn thị trường trong thời kỳ kinh tế suy thoái. 
  • Các doanh nghiệp cổ phiếu chu kỳ bán hàng hóa và dịch vụ mà nhiều người mua khi nền kinh tế đang hoạt động tốt nhưng cắt giảm trong thời kỳ suy thoái. 
  • Các doanh nghiệp hoạt động không theo chu kỳ bán các mặt hàng gia dụng không lâu bền như xà phòng và kem đánh răng. 

Cổ phiếu theo chu kỳ 

Các doanh nghiệp hoạt động theo chu kỳ theo xu hướng của nền kinh tế nói chung, điều này làm cho giá cổ phiếu của họ rất dễ biến động. Khi nền kinh tế phát triển, giá cổ phiếu theo chu kỳ tăng lên. Khi nền kinh tế đi xuống, giá cổ phiếu của họ sẽ giảm xuống. Họ tuân theo tất cả các chu kỳ của nền kinh tế từ mở rộng, đỉnh cao và suy thoái cho đến phục hồi. 

Cổ phiếu theo chu kỳ đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất hoặc bán các mặt hàng và dịch vụ tùy ý có nhu cầu khi nền kinh tế đang hoạt động tốt. Chúng bao gồm nhà hàng, chuỗi khách sạn, hãng hàng không, đồ nội thất, nhà bán lẻ quần áo cao cấp và nhà sản xuất ô tô. Đây cũng là những hàng hóa và dịch vụ mà mọi người cắt giảm đầu tiên khi thời kỳ khó khăn. 

Khi mọi người trì hoãn hoặc ngừng mua bất cứ thứ gì không cần thiết, doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất và bán chúng sẽ giảm xuống. Điều này gây áp lực khiến giá cổ phiếu của họ bắt đầu giảm xuống. Trong trường hợp suy thoái kéo dài, một số doanh nghiệp này thậm chí có thể ngừng hoạt động kinh doanh. 

CÁC CÁCH NÓI CHÍNH 

  • Các ngành công nghiệp theo chu kỳ sản xuất hoặc bán các sản phẩm mà chúng ta có thể sống mà không có hoặc trì hoãn việc mua khi thời kỳ khó khăn. Ví dụ du lịch và xây dựng. 
  • Các ngành công nghiệp không theo chu kỳ tạo ra hoặc bán những thứ cơ bản mà chúng ta tiếp tục sử dụng ngay cả khi tiền eo hẹp. Tiện ích và xà phòng là những ví dụ. 
  • Theo chu kỳ lên xuống của nền kinh tế. Cổ phiếu không theo chu kỳ là những người kiếm tiền ổn định trong thời điểm tốt và xấu. 
  • Các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội ở những cổ phiếu có chu kỳ khó dự đoán vì mối tương quan mà chúng có với nền kinh tế. Vì thật khó để dự đoán sự lên xuống của chu kỳ kinh tế, nên thật khó để đoán được một cổ phiếu chu kỳ sẽ hoạt động tốt như thế nào. 

Cổ phiếu không theo chu kỳ 

Cổ phiếu không theo chu kỳ nhiều lần tăng giá tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại. 

Chứng khoán không theo chu kỳ thường sinh lợi bất kể xu hướng kinh tế như thế nào vì chúng sản xuất hoặc phân phối hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta luôn cần, bao gồm những thứ như thực phẩm, điện, nước và khí đốt. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và dịch vụ này còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ vì chúng có thể bảo vệ nhà đầu tư trước những tác động của suy thoái kinh tế. Đây là những nơi tuyệt vời để đầu tư khi triển vọng kinh tế không tốt. 

Ví dụ, các mặt hàng gia dụng không bền như kem đánh răng, xà phòng, dầu gội đầu và chất tẩy rửa bát đĩa có vẻ không phải là những thứ cần thiết, nhưng chúng thực sự không thể hy sinh được. Hầu hết mọi người không cảm thấy rằng họ có thể đợi đến năm sau để tắm bằng xà phòng. 

Một doanh nghiệp tiện ích là một ví dụ khác về sự không theo chu kỳ. Mọi người cần điện và nhiệt cho bản thân và gia đình của họ. Bằng cách cung cấp một dịch vụ được sử dụng nhất quán, các doanh nghiệp tiện ích phát triển một cách thận trọng và không biến động đột ngột. 

Đây là một thực tế quan trọng về cổ phiếu không theo chu kỳ. Chúng cung cấp sự an toàn, nhưng chúng sẽ không tăng giá chóng mặt khi nền kinh tế phát triển. 

Đầu tư vào các cổ phiếu không có chu kỳ là một cách tốt để tránh thua lỗ khi các doanh nghiệp có tính chu kỳ cao đang phải gánh chịu. 

Cân nhắc đặc biệt 

Dưới đây là biểu đồ thể hiện hoạt động của một doanh nghiệp có tính chu kỳ cao, Ford Motor Co. (đường màu xanh) và một doanh nghiệp cổ điển không theo chu kỳ, Florida Public Utilities Co. (đường màu đỏ). Biểu đồ này thể hiện rõ ràng cách phản ứng của giá cổ phiếu của mỗi doanh nghiệp đối với sự suy thoái của nền kinh tế. 

Chart, histogram

Description automatically generated

Lưu ý rằng sự suy thoái của nền kinh tế từ năm 2000 đến năm 2002 đã làm giảm đáng kể giá cổ phiếu của Ford, trong khi sự tăng trưởng của giá cổ phiếu của Doanh nghiệp Dịch vụ Công cộng Florida hầu như không chớp mắt khi chững lại.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG