Cổ Phiếu Đầu Tư Cao Su Đắk Lắk ( UpCom : DRI )

DRI: Doanh nghiệp có vườn cao su lớn nhưng ít được thị trường chú ý

Trước khi phân tích về cổ phiếu CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk (UPCoM: DRI), như thường lệ chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả một cái nhìn tổng quát về ngành cao su tự nhiên. 

Ngành cao su tự nhiên (CSTN) thuộc nhóm ngành nguyên vật liệu cơ bản, bao gồm những doanh nghiệp khai thác, phát triển và chế biến nguyên liệu thô, luyện kim, hoá phẩm và lâm sản.

Cũng giống như các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu cơ bản khác, các doanh nghiệp khai thác và sản xuất cao su thiên nhiên rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Họ có xu hướng phát triển mạnh khi nền kinh tế khỏe mạnh và đi xuống khi kinh tế suy thoái.

Điều này cũng dễ hiểu vì khi điều kiện kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng kéo theo nhu cầu săm lốp cao. Trong khi đó, ngành công nghiệp lốp xe sử dụng cao su tự nhiên là nguyên liệu chính. Khoảng 71% cao su tự nhiên được dùng cho ngành săm lốp xe. Ngoài ra, giá dầu của ảnh hưởng đến giá cao su tự nhiên, do cao su nhân tạo từ dầu mỏ là sản phẩm thay thế trong một số ít trường hợp. 

Chính vì vậy những nhà đầu tư khi xem xét cổ phiếu ngành CSTN cần lưu ý tính chất chu kỳ của chúng để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Sẽ không khôn ngoan nếu vay nợ margin để đầu tư vào cổ phiếu CSTN khi chúng đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng vì doanh thu và lợi nhuận sau đó thường sẽ sụt giảm nghiêm trọng so với giai đoạn đỉnh tăng trưởng. Ngược lại, tích lũy cổ phiếu CSTN khi kinh tế bắt đầu hồi phục từ suy thoái và giá cổ phiếu rẻ (vì bị thị trường quên lãng) có thể giúp nhà đầu tư có một món hời trong tương lai khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. 

Ngoài ra, một điểm hấp dẫn của các cổ phiếu cao su tự nhiên là các khoản tài sản ẩn ví dụ như gỗ cây thanh lý và quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước, không được thể hiện đầy đủ giá trị trên báo cáo tài chính. Vì vậy, các công ty CSTN có P/B thấp có thể là một món hời vì bản thân giá trị sổ sách chưa phản ánh hết tài sản của công ty. 

Quay trở lại với DRI, so với một số doanh nghiệp cao su đang niêm yết, diện tích rừng cao su của DRI hiện nay chỉ nhỏ hơn Cao su Phước Hòa (PHR, 14.734 ha), Cao su Đồng Phú (DPR, 9.340 ha) và cao hơn so với nhiều doanh nghiệp khác như Cao su Tây Ninh (TRC, 7.172 ha), Cao su Hòa Bình (HRC, 5.061 ha), Cao su Thống Nhất (TNC, 1.880 ha).

Năng suất vườn cao su của DRI cũng cao hơn đáng kể, vì có độ tuổi khai thác trẻ, trong khi nhiều doanh nghiệp khác có cơ cấu vườn cây già. Số năm khai thác vườn cao su của DRI tính đến nay cao nhất là 11 năm, so với số năm khai thác trung bình của cây cao su từ 20 – 25 năm. 

Doanh thu từ xuất khẩu chiếm 74% trong tổng doanh thu của DRI trong  7 tháng 2021 với mức giá bình quân khoảng 1874 usd/tấn, cao hơn 15% so với mức giá tiêu thụ trong nước. 

Điểm tích cực:

  • Giá dầu hồi phục trở lại khiến cao su nhân tạo trở nên đắt đỏ hơn, tạo điều kiện cho giá cao su tự nhiên trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn so với cao su nhân tạo.
  •  Sự quay trở lại của sản xuất công nghiệp ô tô khi các nước công nghiệp tái mở cửa nên sản xuất kinh doanh đã khiến cho giá cao su tự nhiên tăng mạnh. Dù rằng vẫn đang bị tác động do chủng Delta mới nhưng với tình hình phủ vaccine toàn thế giới hiện nay, các nền công nghiệp ô tô sẽ dần trở lại khiến cho nhu cầu sản xuất săm lốp, chiếm tới hơn 70% nhu cầu cao su tự nhiên, sẽ giúp giá cao su tự nhiên tăng trở lại.
  • Nhu cầu từ các sản phẩm y tế như các sản phẩm găng tay trong giai đoạn dịch sẽ giúp cầu cao su tự nhiên vẫn được duy trì tốt trong giai đoạn đại dịch.
  • Chu kỳ 10 năm sắp tới là chu kỳ vàng của vườn cao su DRI đang sở hữu khi tuổi cây rơi vào khoảng từ 11- 16 tuổi, là giai đoạn cuối khai thác cao su non và chuyển sang giai đoạn khai thác cao su trung niên, sẽ đảm bảo năng suất mủ cao nhất cho các vườn cao su của DRI
  • Kết quả là trong 7T21, DRI đã đạt được tăng trưởng doanh thu lên đến 59% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng tăng 6.55% và đơn giá tăng 49%. Kênh xuất khẩu là kênh chủ lực của DRI khi chiếm đến 75% tổng doanh thu 7T21 và sản lượng kênh này tăng 58% so với cùng kỳ.
7T217T20Tăng trưởng
Sản lượng (tấn)Doanh thu (USD)Đơn giá bình quân (USD/TấnSản lượng (tấn)Doanh thu (USD)Đơn giá bình quân (USD/TấnSản lượng (tấn)Doanh thu (USD)Đơn giá bình quân (USD/Tấn
Xuất khẩu5,1019,561,5981,8743,2184,223,9801,31258.49%126.36%42.84%
Nội địa2,0453,327,2271,6273,4893,892,6231,115-41.38%-14.52%45.92%
Tổng7,14612,888,8251,8046,7078,116,6031,2106.55%58.80%49.04%
  • Với xu hướng giá cao su thế giới đang quay lại đà tăng khi tình hình dịch bệnh bởi chủng delta đang dần được khống chế và tỷ lệ vaccine tăng mạnh thì đà tăng trưởng của DRI sẽ còn tiếp diễn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 – 2022 và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc tăng giá và nhu cầu sản lượng tăng cao về cao su tự nhiên.

Điểm tiêu cực:

  • Dịch bệnh với chủng biến thể mới khiến các đợt giãn cách xã hội toàn cầu xảy ra, từ đó nhu cầu cao su tự nhiên giảm mạnh do các nền công nghiệp không thể quay trở lại sản xuất sẽ khiến giá cao su tự nhiên không còn tăng trưởng.
  • Giá dầu giảm khiến giá cao su nhân tạo trở nên rẻ hơn, từ đó cạnh tranh với nhu cầu cao su tự nhiên và khiến các công ty khai thác cao su tự nhiên như DRI sẽ chịu tác động do cầu giảm. 

Phân tích chỉ số tài chính

Nhìn chung, các chỉ số tài chính của DRI đều nằm ở mức trung bình tốt so với mức trung vị ngành. Đặc biệt, biên lợi nhuận gộp của DRI hiện tại đạt 49.51%, thuộc top 20% doanh nghiệp có biên lợi nhuận gộp cao nhất trong ngành, cho thấy ưu thế của DRI trong quản lý chi phí và hiệu quả sản xuất. Điều này cũng được thể hiện qua hiệu số ROE cao. Tuy nhiên, vòng quay hàng tồn kho thấp hơn trung vị ngành cho thấy tốc độ luân chuyển hàng tồn kho của công ty đang thấp, công ty đang có nhiều hàng tồn kho và tốc độ bán hàng ra là thấp hơn mặt bằng chung.

DRI hiện đang được định giá thấp và hấp dẫn với nhà đầu tư

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG