Cổ Phiếu HSG có tiềm năng để đầu tư ?

Nhu cầu thép trong nước suy giảm vì đại dịch, HSG có tiềm năng để đầu tư?

Trước khi phân tích về cổ phiếu CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), chúng tôi muốn gửi đến một cái nhìn tổng quát về ngành thép. 

Ngành thép thuộc nhóm ngành nguyên vật liệu cơ bản, bao gồm những doanh nghiệp khai thác, phát triển và chế biến nguyên liệu thô, luyện kim, hoá phẩm và lâm sản.

Cũng giống như các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất tôn thép và cổ phiếu của họ rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Họ có xu hướng phát triển mạnh khi nền kinh tế khoẻ mạnh và đi xuống khi kinh tế suy thoái.

Điều này cũng dễ hiểu vì trong điều kiện kinh tế mạnh mẽ, thị trường nhà ở sẽ rất sôi động dẫn đến nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng như thép lớn.  Nếu việc phát triển nhà ở mới chậm lại, nhu cầu đối với thép sẽ giảm.

Chính vì vậy những nhà đầu tư khi xem xét cổ phiếu ngành thép cần lưu ý tính chất chu kỳ của chúng để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Sẽ không khôn ngoan nếu vay nợ margin để đầu tư vào cổ phiếu thép khi chúng đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng vì doanh thu và lợi nhuận sau đó thường sẽ sụt giảm nghiêm trọng so với giai đoạn đỉnh tăng trưởng. Ngược lại, tích lũy cổ phiếu thép khi kinh tế bắt đầu hồi phục từ suy thoái và giá cổ phiếu rẻ (vì bị thị trường quên lãng) có thể giúp nhà đầu tư có một món hời trong tương lai khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. 

Quay trở lại với cổ phiếu HSG, chúng tôi sẽ nói rất ngắn gọn về những ưu và nhược điểm của doanh nghiệp này trong thời gian sắp tới. 

Điểm tích cực :

  • Xuất khẩu là động lực mạnh mẽ nhất cho hoạt động kinh doanh của HSG. Trong bối cảnh nhu cầu thép trong nước được dự báo sẽ giảm trong nửa cuối năm 2021, HSG đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, trong đó, đặc biệt tập trung đẩy mạnh thị trường châu Âu và Bắc Mỹ nhằm tối đa hóa công suất sử dụng nhà máy. Riêng trong quý 3/2021, HSG đã xuất khẩu được hơn 314 nghìn tấn thép (tăng gần 140% so với cùng kỳ năm ngoái). Do giá thép cuộn cán nóng hiện đang tăng mạnh tại châu Âu, Bắc Mỹ và tạo ra chênh lệch lớn với giá thép tại Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận cho HSG hiện tại đang ở mức cao hơn so với thị trường.
  • Lượng hàng tồn kho lớn và liên tục tăng mạnh kể từ đầu năm giúp HSG duy trì được chi phí nguyên vật liệu đầu vào ở mức thấp và hưởng lợi từ giá thép thành phẩm tăng trong thời gian vừa qua. Hàng tồn kho lớn sẽ giúp HSG tiếp tục duy trì hoặc giữ cho biên lợi nhuận hiện tại giảm không quá mạnh trong nửa cuối năm 2021, thời kỳ tăng trưởng chậm lại của các nhà sản xuất, từ đó giữ vững được ưu thế trên thị trường.

Điểm tiêu cực, rủi ro:

  • Làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ thép trong nước. Tuy nhiên, do HSG đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và nỗ lực giảm phụ thuộc vào thị trường trong nước, cũng như kiểm soát hoạt động của các nhà máy trên toàn quốc nên tác động của Covid-19 tới công ty hiện giờ là chưa nhiều.
  • Giá thép được khó có khả năng tiếp tục tăng và được dự báo là sẽ hạ nhiệt tại mức hiện tại trong nửa cuối năm 2021 khiến HSG khó duy trì được biên lợi nhuận cao như hiện tại. Tuy nhiên, HSG hiện đã hoàn thành 99.8% kế hoạch doanh thu thuần của cả năm 2021, lợi nhuận gộp của công ty trong năm nay vẫn tiếp tục được dự báo tích cực. 

Đánh giá các chỉ số :

Sau khi thực hiện tính toán các chỉ số tài chính của HSG, đồng thời so sánh với các doanh nghiệp trong ngành, chúng tôi nhận thấy các thông số lợi nhuận của HSG đều tăng vượt trội so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 90% – mức trung vị của ngành, tuy nhiên lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế đều có mức tăng vượt trội so với ngành (lần lượt đạt 178% và 435% so với cùng kỳ năm trước).

Bên cạnh đó, HSG cũng thuộc Top công ty có lợi nhuận trên mỗi cổ phần trong 4 quý gần nhất (EPS) cao nhất trong ngành (hơn 7.700 đồng/cổ phiếu). Mức EPS này đã tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự tăng trưởng vượt trội về lợi nhuận trong thời gian gần đây của HSG.

Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý thêm rằng giá trị P/B của cổ phiếu HSG đạt mức 1.78 lần, cao hơn 30% so với trung vị ngành. Điều này phản ánh giá cổ phiếu HSG đã có một nhịp tăng khá lớn trong thời gian qua.

Nguồn: Alphabia

Kết luận:

Mặc dù, Việt Nam đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 4 tồi tệ khiến nhu cầu xây dựng giảm sút và ảnh hưởng lớn đến ngành thép, các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ và châu Âu đang dần hồi phục nhờ vắc xin và thuốc điều trị bệnh. Nhờ đó, nhu cầu thép thế giới sẽ được cải thiện và trở thành một động lực cho HSG và cổ phiếu ngành thép nói chung. 

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG