Công Ty Cổ Phần DAP – VINACHEM (UpCom : DDV)

DDV: Doanh nghiệp phân bón có hiệu quả kinh doanh dẫn đầu ngành

CTCP DAP – VINACHEM (UPCoM: DDV) thuộc nhóm ngành sản xuất hóa chất và phân bón. Đây là một nhóm nhỏ của ngành sản xuất nguyên vật liệu cơ bản. Đặc điểm của nhóm ngành này là rất nhạy cảm với chu kỳ kinh tế. 

Trong điều kiện kinh tế mạnh mẽ, giá phân bón có xu hướng tăng do các hóa chất và khí tự nhiên tăng giá, áp lực tăng giá từ thị trường do giá rau củ quả tăng. Tuy nhiên thời gian vừa rồi, giá phân bón thế giới tăng mạnh là do bị đứt gãy chuỗi cung ứng khi các quốc gia xuất khẩu phân bón lớn trên thế giới đang tập trung giải quyết đại dịch và đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất phân bón. 

Khi phân tích cổ phiếu phân bón, ngoài các yếu tố như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp so với toàn ngành, cần chú ý đến mức đòn bẩy mà doanh nghiệp sử dụng, tình trạng công nợ, số ngày phải thu. Bởi vì giá phân bón bị chi phối bởi nhiều yếu tố không thể kiểm soát được như đã đề cập ở trên. Chính vì vậy những doanh nghiệp sản xuất phân bón có mức đòn bẩy cao hoặc biên lợi nhuận gộp thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng trong những điều kiện kinh tế cực điểm khi giá phân bón giảm kéo dài, nguồn cung dư thừa. 

Quay lại với cổ phiếu DDV:

Điểm tích cực

  • Giá phân bón tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam (VFA), trong 6 tháng đầu năm 2021, giá phân bón DAP đã tăng trên 54%.
  • Hiện tượng La Nina kéo dài trong những tháng đầu năm 2021 được kỳ vọng làm giảm tác động của hạn hán và xâm nhập mặn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cho nông nghiệp Việt Nam, đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ DAP trong năm 2021.
  • Bên cạnh đó, giá nông sản xuất khẩu ở mức cao cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ phân bón trong năm 2021.
  • Kết quả kinh doanh 6T.2021 của DDV phần nào phản ảnh triển vọng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2021. Theo đó, doanh thu thuần tăng 104,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng tiêu thụ tăng 83%, Giá bán bình quân tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Ngành phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, do đó các doanh nghiệp cũng phải chịu rủi ro kinh doanh của các hoạt động nông nghiệp (rủi ro thời tiết, khí hậu, dịch bệnh, etc.)
  • Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất phân bón. DDV cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá lưu huỳnh tăng 133%, NH3 tăng 107% và H2SO4 tăng 132%. Do đó, chi phí sản xuất DAP đã tăng khoảng 2.9 triệu đồng/tấn. Điều đó giải thích tại sao mặc dù doanh thu thuần 6T.2021 tăng 104%, giá vốn hàng bán cũng tăng xấp xỉ 100% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích chỉ số

Nhìn chung, các chỉ số về hiệu quả hoạt động kinh doanh và sinh lời của DDV đều đang dẫn đầu toàn ngành. Trong đó, đặc biệt là mức tăng trưởng doanh thu của công ty trong quý 2/2021 đạt 178% yoy, cao hơn 5 lần so với trung vị ngành. Công ty cũng đang quản lý tốt dòng tiền của mình nên khả năng cao sẽ không phải đối mặt với rủi ro thanh khoản trong tương lai gần. Tuy nhiên, dù lợi nhuận tăng trưởng tốt nhưng EPS của DDV đang ở mức thấp so với trung vị ngành, khiến công ty đang bị định giá cao hơn các doanh nghiệp phân bón còn lại.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG