CTCP CNG Việt Nam (HoSE:CNG)

CNG: Công ty hạ nguồn dầu khí có lợi nhuận hấp dẫn

CTCP CNG Việt Nam (HOSE: CNG) là một doanh nghiệp dầu khí thuộc phân khúc hạ nguồn. Các công ty trong phân khúc hạ nguồn sẽ lọc dầu thô, bán và phân phối khí đốt tự nhiên và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu thô như khí hóa lỏng, xăng, nhiên liệu máy bay, dầu diesel, các loại dầu nhiên liệu khác, nhựa đường và than cốc. 

Phân khúc hạ nguồn bao gồm các nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu, các công ty phân phối sản phẩm dầu mỏ, các cửa hàng bán lẻ và các công ty phân phối khí đốt tự nhiên. Ví dụ về các công ty hạ nguồn là PGS, CNG, PGD, PLX, OIL.

Ảnh hưởng của giá dầu đến các công ty hạ nguồn thường là đa chiều phụ thuộc vào tình hình hàng tồn kho của các công ty này và cơ chế giá đầu ra theo quy định của nhà nước. Điều này có nghĩa là trong trường hợp giá dầu tăng nhưng tồn kho của doanh nghiệp cao và được tích lũy ở mức giá thấp thì biên lợi nhuận có thể tăng cao nhờ nâng giá thành bán.

Trở lại với CNG:

Điểm tích cực

  • Cơ chế giá khí đầu vào – đầu ra của công ty được thả nổi theo giá dầu thế giới. Do đó, việc thực hiện các hợp đồng ngắn hạn, có điều khoản điều chỉnh linh hoạt giá bán giúp công ty chuyển một phần rủi ro về giá nhiên liệu đầu vào cho khách hàng, giảm thiểu tác động của giá dầu đến biên lợi nhuận.
  • Bản thân  khí tự nhiên hóa lỏng có một số ưu điểm nhất định: an toàn, giá thành cạnh tranh và hiệu suất cháy cao hơn các loại nhiên liệu khác, do đó tiết kiệm chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa bảo dưỡng trang thiết bị sử dụng CNG, chi phí xử lý môi trường và nhiều chi phí khác cho khách  sử dụng.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Giá khí tự nhiên thế giới tăng cao trong suốt thời gian vừa qua. Theo đó, Giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên tại thời điểm cuối tháng 8/2021 đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2021. Do giá nhiên liệu đầu vào của CNG neo theo giá dầu thế giới, khiến giá vốn bán hàng tăng theo.
  • Khách hàng của công ty chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất, tập trung tại khu vực Nam Bộ (78% sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng năm 2020 của CNG được tiêu thụ bởi các doanh nghiệp phía Nam). Tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và kéo dài gây ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động của các doanh nghiệp này trong nửa cuối năm 2021, đồng thời ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ khí tự nhiên thành phẩm của CNG.

Phân tích chỉ số tài chính

Phần lớn các chỉ số tài chính của CNG đều tỏ ra ưu việt hơn so với trung vị ngành, đặc biệt là các chỉ tiêu về tăng trưởng. Tuy nhiên, tỷ số thanh toán bằng tiền mặt của công ty là đồng pha với ngành và không khả quan, cho thấy công ty đang đối mặt với nguy cơ thiếu tiền mặt và rủi ro thanh khoản là khá cao. Công ty hiện đang được định giá hợp lý và nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân dựa vào tiềm năng tăng trưởng vượt trội của công ty.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG