CTCP Đầu Tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu Long (HOSE: CCL)

CCL: Động lực tăng trưởng từ phát triển hạ tầng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

CTCP Đầu Tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu Long (HOSE: CCL) có ngành nghề chính là xây dựng và phát triển bất động sản nhà ở. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về phương pháp phân tích các doanh nghiệp bất động sản nhà ở tại đây

Điểm thuận lợi

–       Phát triển cơ sở hạ tầng của Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới là động lực để bất động sản Sóc Trăng tăng giá trong thời gian gần đây.

–      Dự án Phát triển đô thị và tái định cư Khu 5A (Mekong Center) với tổng diện tích 110,92 ha – được phát triển từ năm 2007 đang là động lực phát triển chính của CCL. Dự án phức hợp này có đóng góp quan trọng trong việc phát triển đô thị, đưa thành phố Sóc Trăng lên đô thị loại II, do đó nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Chính quyền cũng như nhận được nhiều sự chú ý của các Nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản khu vực Sóc Trăng. Dự án này sẽ bắt đầu bước vào cao điểm ghi nhận lợi nhuận, doanh thu trong giai đoạn 2021 – 2023.

–       Công ty đã ký kết Hợp tác chiến lược với Danh Khôi Real Estate (DKRS), để DKRS trở thành nhà phân phối độc quyền sản phẩm của CCL. Việc một doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp tham gia có hỗ trợ rất lớn trong việc quảng bá, kinh doanh cho các doanh nghiệp phát triển BĐS.

–       Công ty có tình hình tài chính lành mạnh, dòng tiền hoạt động hiệu quả. Tỷ lệ cổ tức tiền mặt cao trong suốt những năm qua.

Điểm khó khăn, rủi ro

–       Diễn biến dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và công tác bán hàng tại dự án 5A – thành phố Sóc Trăng của CCL

–       Chi phí vật liệu xây dựng tăng cao gây ảnh hưởng đến chi phí phát triển và xây dựng dự án, gia tăng giá vốn hàng hoá.

Phân tích chỉ số tài chính

Các chỉ số tài chính phản ánh khá rõ tình hình phát triển của doanh nghiệp. Các chỉ số sinh lời của CCL nằm trong Top những công ty tốt nhất trong ngành, mặc dù chỉ số biên lợi nhuận ròng của CCL không thực sự tốt trong Quý 2/2021.

Công ty có tình hình tài chính lành mạnh. Tổng tài sản tăng xấp xỉ 15% trong Quý 2/2021 mặc dù tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) giảm so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, chỉ số P/E chỉ bằng một nửa so với trung vị ngành, cho thấy mức giá hiện tại là một mức hợp lý để đầu tư cho doanh nghiệp có chỉ số tài chính lành mạnh trong ngành như CCL.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG