CTCP Mía Đường Lam Sơn ( HoSE : LSS )

Đường: Ngành tăng trưởng khi kinh tế đi xuống (CP:LSS)

CTCP Mía Đường Lam Sơn (HOSE: LSS) là một doanh nghiệp thuộc nhóm ngành sản xuất đường và bánh kẹo (Confectionery). Dưới đây là một số đặc điểm của nhóm ngành này:

Nhu cầu:

Theo tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ đường trên thế giới ở mức trung bình 20.4 kg/người/năm, tăng 1.32% so với năm trước đó và gần 8% so với 10 năm trước. Nhu cầu mạnh mẽ của đường, trớ trêu thay, lại có mối tương quan với việc giảm sức chi tiêu (tức là mạnh mẽ hơn khi kinh tế đi xuống). Người tiêu dùng coi đồ ngọt như bánh kẹo là những thứ rẻ tiền mà họ có thể mua được nếu họ ăn nhiều bữa hơn ở nhà và cắt giảm các khoản chi tiêu khác. Nhu cầu tăng đột biến trong các ngày lễ, chẳng hạn như Ngày lễ tình nhân, Lễ Phục sinh, Halloween và Giáng sinh.

Mối quan tâm về sức khỏe

Các sản phẩm bánh kẹo chứa nhiều đường, chất béo và carbohydrate, có thể làm tăng nguy cơ và sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, sâu răng và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, những lo ngại này không làm giảm đáng kể doanh số bán sô cô la cũng như không làm tăng thị trường cho các sản phẩm không đường.

Trợ cấp ngành đường tại các quốc gia xuất khẩu đường lớn

Ngành đường thế giới đang tồn tại tình trạng cạnh tranh không công bằng do chính phủ một số nước trong đó đặc biệt là Thái Lan trợ cấp cho ngành đường để giảm giá thành xuất khẩu. Thái Lan trở thành quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới, mặc dù sản xuất đường của nước này kém hiệu quả so với các nhà sản xuất lớn (thời tiết khô hạn, chất lượng mía kém, quy mô đồng mía nhỏ, thiếu cơ giới hóa…).

Thói quen chi tiêu

Ngành công nghiệp sản xuất đường và bánh kẹo được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi suy thoái. Tổng doanh thu của ngành này tại Mỹ là hơn 30 tỷ đô la, tăng khoảng 3 phần trăm mỗi năm. Sôcôla chiếm gần 60% tổng số. Người tiêu dùng Mỹ chi trung bình 93 đô la mỗi người mỗi năm cho đồ ngọt.

Quay trở lại với cổ phiếu CTCP Mía Đường Lam Sơn (HOSE: LSS)

Điểm tích cực

  • Giá đường thô thế giới tăng mạnh trong nửa đầu tháng 08/2021, do sản lượng đường khu vực Trung Nam Brazil được dự báo sẽ giảm mạnh do hạn hán và băng giá.
  • Sản lượng mía nguyên liệu phục hồi trong năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi.
  • Chính phủ thực hiện chính sách phòng vệ thương mại, áp hạn ngạch thuế nhập khẩu đường lên đến 70% với đường thô, và 30% đối với đường tinh luyện.
  • Hơn 80% sản phẩm của doanh nghiệp được tiêu thụ bởi các khách hàng công nghiệp, do đó LSS ít gặp phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác và đường nhập khẩu giá rẻ.
  • Bên cạnh sản phẩm mía đường, công ty đang tiến hành đa dạng hoá danh mục sản phẩm, tấn công sang phân khúc thực phẩm/đồ uống dinh dưỡng khác để giảm thiểu rủi ro hoạt động.
  • Công ty có vùng nguyên liệu tập trung.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Sau khi hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực (01/01/2020), ngành mía đường Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nước ASEAN, đặc biệt là các sản phẩm mía đường từ Thái Lan.
  • Công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nên phải chịu tác động và rủi ro lớn liên quan đến thời tiết, dịch bệnh, biến đổi khí hậu cực đoan.
  • Quy hoạch vùng nguyên liệu còn manh mún, nên chưa thể áp dụng cơ giới hoá đường bộ, dẫn đến chi phí sản xuất và vận chuyển nguyên liệu cao.
  • Trong mảng kinh doanh đường tiêu dùng (bán lẻ), các hoạt động tiếp thị và phân phối chưa thực sự hiệu quả.

Phân tích chỉ số

Các chỉ số của LSS có sự chênh lệch lớn so với ngành. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của công ty có sự bứt phá so với ngành nhưng giá trị thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) lại rất khiêm tốn và nằm trong top dưới cùng của ngành. Công ty có khả năng quản lý hàng tồn kho và kiểm soát chi phí bán hàng tốt. Tuy nhiên, việc giá vốn hàng bán của công ty cao khiến cho doanh thu thuần chỉ đạt được mức tăng trưởng tương đương trung vị ngành. Công ty cũng đang đối mặt với rủi ro thiếu tiền mặt lớn khi tỷ số thanh toán bằng tiền mặt đang ở mức thấp nhất ngành.

Tuy lợi nhuận không ấn tượng nhưng định giá của LSS vẫn đang ở mức hấp dẫn khi 2 chỉ số P/B, P/S vẫn đang thấp so với mặt bằng chung trong ngành.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG