Cú nảy mèo chết

Cú nảy mèo chết là gì?

Cú nảy con mèo chết là sự phục hồi tạm thời của giá trị tài sản từ sự sụt giảm kéo dài hoặc một thị trường giá xuống đang tiếp diễn trong một chiều hướng giảm. Thông thường, các xu hướng giảm sẽ bị gián đoạn bởi các giai đoạn phục hồi ngắn hạn mà tại đó giá tạm thời tăng.

Thuật ngữ “cú nảy mèo chết” dựa trên quan niệm rằng ngay cả một con mèo chết cũng sẽ nảy lên nếu nó rơi ở một độ cao vừa đủ và tốc độ nhanh vừa đủ. Do đó, “cú nảy mèo chết” còn được gọi là một sự hồi phục nhất thời.

Cú nảy mèo chết cho bạn biết điều gì

Cú nảy mèo chết là một mô hình giá được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Nó được coi là một mô hình tiếp tục. Ban đầu, sự bật lên của giá trông giống như là sự đảo chiều của xu hướng giảm. Nhưng nó nhanh chóng trở lại và tiếp diễn xu hướng giảm giá đó. Đợt hồi phục ngắn này sẽ trở thành một cú nảy mèo chết (không phải là một đợt đảo chiều) nếu giá tiếp tục giảm xuống dưới mức thấp trước đó của nó.

Xu hướng giảm thông thường sẽ bị gián đoạn bởi các giai đoạn phục hồi ngắn hạn mà tại đó giá sẽ tạm thời tăng. Đây có thể là kết quả của việc các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đóng các vị thế bán hoặc mua với giả định rằng chứng khoán đã chạm đáy.

Cú nảy mèo chết thường được nhận biết một cách muộn màng. Các nhà phân tích có thể cố gắng dự đoán rằng đợt phục hồi sẽ chỉ là tạm thời bằng cách sử dụng một số công cụ phân tích cơ bản và kỹ thuật nhất định. Một cú nảy mèo chết cũng có thể được nhìn thấy trong nền kinh tế, chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái kinh tế sâu sắc, hoặc nó có thể được nhìn thấy trong giá của một cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu riêng lẻ.

Tương tự như việc xác định đỉnh hoặc đáy của thị trường, để nhận biết một cú nảy mèo chết trước khi nó diễn ra là một công việc đầy khó khăn, ngay cả đối với các nhà đầu tư lành nghề. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2009, nhà kinh tế học Nouriel Roubini của Đại học New York đã gọi sự phục hồi ban đầu của thị trường chứng khoán như một cú nảy mèo chết, dự đoán rằng thị trường sẽ đảo chiều chiều xu hướng ngắn hạn và giảm mạnh xuống mức thấp mới. Tuy nhiên, tháng 3 năm 2009 đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường tăng giá kéo dài và cuối cùng đã vượt qua đỉnh của thị trường trước suy thoái.

Hạn chế trong việc xác định cú nảy mèo chết

Như đã đề cập ở trên, hầu hết cú nảy mèo chết đều chỉ được xác định sau khi đã diễn ra. Trong nhiều trường hợp, các nhà giao dịch nhận thấy một đợt phục hồi sau một quá trình sụt giảm mạnh có thể nghĩ rằng đó là một cú nảy mèo chết, trong khi thực tế đó là một sự đảo chiều xu hướng báo hiệu một đợt tăng giá kéo dài.

Làm thế nào để các nhà đầu tư có thể xác định xem một chuyển động đi lên hiện tại là một cú nảy mèo chết hay một sự đảo chiều của thị trường? Nếu chúng ta biết chắc điều này thì có lẽ ai cũng đã trở thành tỷ phú. Trên thực tế, câu trả lời cho việc xác định đâu là đáy của thị trường rất khó để có thể chính xác.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG