Đặc Điểm Hoạt Động Của CTCK

FTS: công ty chứng khoán nhỏ nhưng có chiến lược phát triển bằng công nghệ khá thú vị

Trước khi đi sâu vào phân tích CTCP Chứng khoán FPT (HOSE: FTS), như thường lệ chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về các công ty chứng khoán. 

Đặc điểm hoạt động kinh doanh của CTCK

Tùy vào chiến lược và mô hình hoạt động mà mỗi CTCK sẽ có các hoạt động kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, một CTCK điển hình sẽ có 4 nghiệp vụ kinh doanh chính: môi giới, cho vay ký quỹ, tự doanh và ngân hàng đầu tư. Trong đó:

+ Hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ có quan hệ chặt chẽ với nhau và phụ thuộc nhiều vào thanh khoản chung của thị trường. Các CTCK sẽ có hoạt động môi giới khả quan khi thị trường giao dịch sôi động với thanh khoản cao và ngược lại, sẽ kém khả quan trong điều kiện thị trường trầm lắng với thanh khoản thấp. CTCK có thị phần môi giới lớn thường cũng sẽ có doanh thu lớn từ hoạt động cho vay ký quỹ.

Hoạt động cho vay ký quỹ cũng bị hạn chế bởi quy mô vốn chủ sở hữu của CTCK. Theo quy định của pháp luật, tổng dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ không được vượt quá 200% vốn chủ sở hữu của một CTCK. Do vậy, khi thị trường tăng trưởng quá nóng, các CTCK thường có xu hướng tăng vốn để nâng hạn mức dư nợ cho vay ký quỹ và tăng doanh thu từ mảng nghiệp vụ này.

+ Nghiệp vụ tự doanh phụ thuộc nhiều vào chất lượng nhân viên quản lý danh mục của CTCK. CTCK sẽ có thu nhập lớn từ nghiệp vụ này nếu danh mục tự doanh của công ty tăng trưởng tốt và ngược lại. Thu nhập từ nghiệp vụ tự doanh là không ổn định và phụ thuộc nhiều vào những yếu tố chủ quan như phân tích của nhân viên quản lý danh mục, tăng trưởng chung của thị trường.

+ Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư bao gồm việc tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu, tư vấn tài chính doanh nghiệp, các giao dịch M&A, IPO… Đây là mảng nghiệp vụ đang được nhiều CTCK định hướng mở rộng phát triển trong tương lai do tiềm năng của thị trường Việt Nam và đem lại một nguồn doanh thu dồi dào với chi phí thấp cho CTCK.

Nhìn chung, một CTCK hoạt động ổn định và ít rủi ro sẽ có tỷ lệ thu nhập từ hoạt động môi giới và ngân hàng đầu tư cao, tăng trưởng đều và ít phụ thuộc vào hoạt động tự doanh.

Đọc thêm về cách phân tích một công ty chứng khoán tại Alphabia.vn

Trở lại với trường hợp của FTS, đây là một công ty chứng khoán nhỏ nhưng có chiến lược phát triển khá thú vị nhờ vào lợi thế của tập đoàn mẹ và đồng thời có mức sinh lợi khá tốt. 

Điểm tích cực

  • Hoạt động môi giới và cho vay margin tiếp tục hưởng lợi từ giao dịch sôi động của thị trường chứng khoán. Theo kết quả kinh doanh quý II/2021, doanh thu từ môi giới chứng khoán của FTS tăng 204% và doanh thu từ cho vay margin tăng 90.7% so với cùng kỳ 2020. Đặc biệt, FTS không định hướng cạnh tranh bằng giảm phí môi giới mà tập trung vào phát triển công nghệ, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
  • Danh mục đầu tư của công ty khá nhỏ so với quy mô tổng tài sản. Trong đó, một nửa tổng giá trị đầu tư được phân bổ vào tiền gửi có kỳ hạn và các loại chứng chỉ quỹ, chỉ khoảng 43% (~400 tỷ đồng) danh mục đầu tư được phân bổ vào cổ phiếu với 395 tỷ đồng đầu tư vào MSH (cổ phiếu Công ty CP May Sông Hồng). Alphabia đánh giá MSH là một cổ phiếu có nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tốt. Trên thực tế, việc giá cổ phiếu MSH liên tục đạt đỉnh trong thời gian gần đây cũng khiến hoạt động tự doanh của FTS đạt được tăng trưởng tốt với mức lãi tự doanh ghi nhận 106.7 tỷ trong quý II/2021, tăng 63% so với quý trước và 59% so với cùng kỳ.
  • Dư địa tăng trưởng margin là khá rộng cho FTS. Alphabia kỳ vọng danh mục margin năm 2021 của FTS sẽ duy trì được đà tăng trưởng 30% của năm 2020 với lãi suất cho vay được duy trì ở mức hiện tại. 

Điểm tiêu cực, rủi ro:

  • Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 cùng với những biến chủng mới xuất hiện khiến diễn biến thị trường chứng khoán còn nhiều ẩn số. Bên cạnh đó, việc Việt Nam thực hiện dãn cách toàn xã hội cũng đang có những tác động tiêu cực lên nền kinh tế, dẫn tới rủi ro giảm giá cho thị trường chứng khoán nói chung và nguy cơ cho tăng trưởng của công ty chứng khoán nói riêng.
  • Danh mục đầu tư nhỏ khiến lãi từ hoạt động tự doanh không thật sự nổi trội. Bên cạnh đó, việc chỉ tập trung vào nắm giữ một cổ phiếu khiến danh mục đầu tư của FTS thiếu sự đa dạng và có thể đem lại rủi ro cho công ty khi cổ phiếu này không giữ được đà tăng trưởng.

Phân tích chỉ số tài chính

Các chỉ số doanh thu và lợi nhuận của FTS khá khả quan khi so sánh với các doanh nghiệp trong ngành. Trong đó, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) 4 quý gần nhất thuộc Top cao nhất trong ngành. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận gộp biên đạt xấp xỉ 77% – cao hơn một nửa các doanh nghiệp còn lại.

Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính lớn mang lại rủi ro kinh doanh cho FTS. Chỉ số Nợ trên Vốn chủ sở hữu (D/E) của FTS đang ở mức cao hơn trung vị của ngành, lên đến 140%.

Bên cạnh đó, việc cổ phiếu FTS đã tăng giá mạnh trong thời gian gần đây cũng phản ánh vào các chỉ số P/B và P/E. Giá cổ phiếu tăng mạnh, kết hợp với đòn bẩy tài chính lớn dẫn đến công ty có chỉ số P/B thuộc top kém nhất trong ngành.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG