Đầu tư vào quỹ chỉ số: Những điều cần biết

Với giá trị tài sản ròng hơn 82 tỷ đô la, Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Phong cách đầu tư của ông, dựa trên kỷ luật, giá trị và sự kiên nhẫn, đã mang lại kết quả luôn vượt trội so với thị trường trong nhiều thập kỷ. Mặc dù các nhà đầu tư thông thường – tức là phần còn lại của chúng ta – không có tiền để đầu tư theo cách của Buffett, chúng ta có thể làm theo một trong những khuyến nghị hiện hành của ông: Quỹ chỉ số có chi phí thấp là khoản đầu tư thông minh nhất mà hầu hết mọi người có thể thực hiện. 

 

Như Buffett đã viết trong một lá thư gửi các cổ đông năm 2016, “Khi hàng nghìn tỷ đô la được quản lý bởi những người ở Phố Wall bị tính phí cao, thường sẽ luôn là những nhà quản lý thu được lợi nhuận vượt trội, chứ không phải khách hàng. Cả nhà đầu tư lớn và nhỏ đều nên gắn bó với các quỹ chỉ số có chi phí thấp”. 

 

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc nghe theo lời khuyên của ông ấy, thì đây là những điều bạn cần biết về việc đầu tư vào quỹ chỉ số. 

 

CÁC NỘI DUNG CHÍNH 

  • Quỹ chỉ số là quỹ tương hỗ hoặc ETF có danh mục đầu tư phản ánh danh mục của một chỉ số được chỉ định, nhằm mục đích phù hợp với hiệu suất của nó. 
  • Trong dài hạn, các quỹ chỉ số nhìn chung đã hoạt động hiệu quả hơn các loại quỹ tương hỗ khác. 
  • Các lợi ích khác của quỹ chỉ số bao gồm phí thấp, lợi thế về thuế (chúng tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn) và rủi ro thấp (vì chúng có tính đa dạng cao). 

 

Quỹ chỉ số là gì? 

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch hối đoái (ETF) nắm giữ tất cả (hoặc một mẫu đại diện) chứng khoán trong một chỉ số cụ thể, với mục tiêu khớp với hiệu suất của điểm chuẩn đó càng chặt chẽ càng tốt. S&P 500 có lẽ là chỉ số nổi tiếng nhất, nhưng có các chỉ số — và quỹ chỉ số — cho hầu hết mọi thị trường và chiến lược đầu tư mà bạn có thể nghĩ đến. Bạn có thể mua quỹ chỉ số thông qua tài khoản môi giới của mình.

 

Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn sẽ dễ dàng có được nhiều chứng khoán để lựa chọn trong một lần đầu tư với chi phí thấp. Một số quỹ chỉ số cung cấp khả năng tiếp xúc với hàng nghìn chứng khoán trong một quỹ duy nhất, giúp giảm rủi ro tổng thể của bạn qua sự đa dạng hóa. Bằng cách đầu tư vào một số quỹ chỉ số theo dõi các chỉ số khác nhau, bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp với mong muốn phân bổ tài sản của mình. Ví dụ: bạn có thể đặt 60% số tiền của mình vào quỹ chỉ số chứng khoán và 40% vào quỹ chỉ số trái phiếu. 

 

Lợi ích của quỹ chỉ số 

 

Lợi thế rõ ràng nhất của quỹ chỉ số là nó đã liên tục đánh bại các loại quỹ khác về tổng lợi nhuận. 

Một lý do chính là quỹ chỉ số thường có phí quản lý thấp hơn nhiều so với các quỹ khác vì chúng được quản lý một cách thụ động. Thay vì có một người quản lý tích cực giao dịch và một nhóm nghiên cứu phân tích chứng khoán và đưa ra các khuyến nghị, danh mục đầu tư của quỹ chỉ số chỉ sao chép danh mục của chỉ số được chỉ định. 

 

Các quỹ chỉ số giữ các khoản đầu tư cho đến khi bản thân chỉ số thay đổi (điều này không thường xuyên xảy ra), do đó, chúng cũng có chi phí giao dịch thấp hơn. Những chi phí thấp hơn đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong lợi nhuận, đặc biệt là trong thời gian dài. 

 

Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2014: “Các nhà đầu tư thuộc tổ chức lớn, được xem như một nhóm, từ lâu đã hoạt động kém hiệu quả so với nhà đầu tư quỹ chỉ số không phức tạp, người chỉ đơn giản là ngồi yên trong nhiều thập kỷ. “Một lý do chính là phí: Nhiều tổ chức trả những khoản tiền đáng kể cho các nhà tư vấn, những người này lại đề xuất các nhà quản lý có mức phí cao. Và đó là một trò chơi ngu ngốc.” 

 

Hơn nữa, bằng cách giao dịch chứng khoán ít thường xuyên hơn so với quỹ được quản lý tích cực, quỹ chỉ số tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn cho các cổ đông của họ. 

 

Các quỹ chỉ số vẫn có một lợi thế khác về thuế. Bởi vì họ mua nhiều chứng khoán mới trong chỉ số bất cứ khi nào nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ, họ có thể có hàng trăm hoặc hàng nghìn lô để lựa chọn khi bán một chứng khoán cụ thể. Điều đó có nghĩa là họ có thể bán các lô với mức lãi về vốn thấp nhất và do đó, mức thu nhập chịu thuế thấp nhất. 

 

Lưu ý: Nếu bạn đang mua quỹ chỉ số, hãy nhớ so sánh tỷ lệ chi phí của các quỹ. Trong khi các quỹ chỉ số thường rẻ hơn các quỹ được quản lý tích cực, một số lại rẻ hơn các quỹ khác. 

 

Mặt hạn chế của quỹ chỉ số 

Không có khoản đầu tư nào là lý tưởng, và điều đó bao gồm các quỹ chỉ số. Một nhược điểm nằm ở bản chất của chúng: Một danh mục đầu tư tăng cùng với chỉ số của nó, giảm cung với chỉ số của nó. Ví dụ: nếu bạn có một quỹ theo dõi S&P 500, bạn sẽ tận hưởng đỉnh cao khi thị trường hoạt động tốt, nhưng bạn sẽ hoàn toàn dễ bị tổn thương khi thị trường giảm. Ngược lại, với một quỹ được quản lý tích cực, nhà quản lý quỹ có thể cảm nhận được sự điều chỉnh của thị trường sắp xảy ra và điều chỉnh hoặc thậm chí thanh lý danh mục đầu tư để giảm thiệt hại. 

 

Rất dễ gặp rắc rối về phí của các quỹ được quản lý tích cực. Nhưng đôi khi chuyên môn của một nhà quản lý đầu tư giỏi không chỉ có thể bảo vệ danh mục đầu tư, mà thậm chí còn vượt trội so với thị trường. Tuy nhiên, rất ít nhà quản lý có thể làm được điều đó một cách nhất quán, năm này qua năm khác. 

 

Ngoài ra, đa dạng hóa là một con dao hai lưỡi. Chắc chắn, nó làm giảm sự biến động và giảm thiểu rủi ro; nhưng, như thường lệ, việc giảm bớt khả năng sụt giá cũng hạn chế triển vọng tăng. Rổ cổ phiếu trên diện rộng của một quỹ chỉ số có thể bị kéo xuống bởi một số hoạt động kém hiệu quả hơn, so với một danh mục đầu tư được chọn lọc nhiều hơn trong một quỹ khác. 

Tóm lại 

Các quỹ chỉ số có một số ưu điểm hấp dẫn, nhưng cũng có một số nhược điểm cần xem xét. Phải hiểu quỹ chỉ số là gì trước khi đầu tư. 

 

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG