Đường trung bình động hàm mũ (EMA)

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là gì?

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là một dạng đường trung bình động (MA) đặt trọng số và ý nghĩa lớn hơn đối với các điểm dữ liệu gần nhất. Đường trung bình động hàm mũ phản ứng nhiều hơn với những thay đổi giá gần đây so với đường trung bình động đơn giản (SMA), do đường SMA áp dụng trọng số bằng nhau cho tất cả các quan sát trong giai đoạn.

Đường trung bình động hàm mũ cho bạn biết điều gì?

Các đường trung bình động hàm mũ (EMA) 12 và 26 ngày thường được sử dụng để phân tích nhiều nhất. Các đường 12 và 26 ngày được sử dụng để tạo các chỉ báo như phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) và chỉ báo phần trăm dao động giá (PPO). Trong khi đó, đường EMA 50 và 200 ngày được sử dụng làm chỉ báo cho xu hướng dài hạn. Khi giá cổ phiếu vượt qua đường trung bình động 200 ngày, đó là tín hiệu kỹ thuật cho thấy sự đảo chiều xu hướng đã xảy ra.

Các nhà giao dịch sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật nhận thấy đường trung bình động rất hữu ích và đem lại thông tin sâu sắc về hành động giá khi được áp dụng một cách chính xác. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra rằng những tín hiệu này có thể gây ra những hậu quả lớn khi được sử dụng không đúng cách hoặc bị hiểu sai. Tất cả các đường trung bình động thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, về bản chất, đều là các chỉ báo có độ trễ.

Do đó, các kết luận rút ra từ việc áp dụng đường trung bình động cho một biểu đồ cụ thể phải là để xác nhận một động thái của thị trường hoặc chỉ ra sức mạnh của thị trường. Thông thường, thời gian tối ưu để tham gia thị trường đã trôi qua trước khi đường trung bình động cho thấy xu hướng đã thay đổi.

EMA giảm bớt tác động tiêu cực của độ trễ ở một mức độ nào đó. Bởi vì phép tính của đường EMA đặt nhiều trọng số hơn vào các dữ liệu mới nhất, nó sẽ bám chặt hành động giá hơn một chút và cũng phản ứng nhanh hơn. Đây là điều các nhà giao dịch tìm kiếm khi sử dụng đường EMA để lấy tín hiệu giao dịch.

Giống như tất cả các chỉ báo trung bình động, đường EMA phù hợp trong các thị trường có xu hướng hơn. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh và kéo dài, đường EMA sẽ hiển thị xu hướng tăng và điều ngược lại cũng xảy ra đối với xu hướng giảm. Một nhà giao dịch thận trọng sẽ chú ý đến cả hướng của đường EMA và mối quan hệ của sự thay đổi tỷ lệ giá giữa 2 thanh giá liên tiếp. Ví dụ: giả sử hành động giá của cổ phiếu trong một xu hướng tăng mạnh bắt đầu đi ngang và đảo ngược. Nếu đánh giá trên chi phí cơ hội, có thể đã đến lúc để chuyển sang đầu tư một cổ phiếu khác.

Ví dụ về cách sử dụng EMA

EMA thường được sử dụng cùng với các chỉ báo khác để xác nhận các động thái quan trọng của thị trường và đánh giá tính chính xác của chúng. Đối với các nhà giao dịch trong ngày và các thị trường chuyển động nhanh, đường EMA thường được sử dụng. 

Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng EMA để xác định xu hướng giao dịch. Nếu đường EMA trên biểu đồ ngày cho thấy xu hướng tăng mạnh, chiến lược của nhà giao dịch trong ngày hôm đó có thể là chỉ nắm giữ vị thế mua.

Sự khác biệt giữa EMA và SMA

Sự khác biệt chính giữa EMA và SMA là độ nhạy mà mỗi đường thể hiện đối với những thay đổi trong dữ liệu được sử dụng trong công thức tính toán của chúng.

Cụ thể hơn, đường EMA đặt trọng số cao hơn cho các thanh giá gần đây, trong khi  đường SMA đặt trọng số bằng nhau cho tất cả các thanh giá. Hai đường trung bình này gần tương tự nhau vì chúng được diễn giải theo cách giống nhau và đều được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng phổ biến để làm phẳng các biến động giá. Vì đường EMA đặt trọng số trên dữ liệu gần đây cao hơn so với các dữ liệu cũ, nên chúng phản ứng với những thay đổi về giá mới nhất nhanh hơn nếu so với SMA. Điều đó làm cho kết quả từ EMAs kịp thời hơn và cũng là lý do khiến chúng được nhiều nhà giao dịch ưa thích.

Hạn chế của EMA

Người ta vẫn chưa chắc chắn rằng liệu có nên đặt trọng số cao hơn vào những ngày gần đây nhất trong khung thời gian đang xét hay không. Nhiều nhà giao dịch tin rằng dữ liệu mới phản ánh tốt hơn xu hướng cổ phiếu hiện tại. Nhưng cũng có những người khác cảm thấy rằng việc đặt trọng số quá cao vào những ngày gần đây sẽ tạo ra sự sai lệch trong xu hướng chung và dẫn đến nhiều cảnh báo sai hơn.

Bên cạnh đó, EMA hoàn toàn dựa vào dữ liệu lịch sử. Nhiều nhà kinh tế tin vào lý thuyết thị trường hiệu quả, có nghĩa là giá hiện tại trên thị trường đã phản ánh tất cả các thông tin đang có. Nếu thị trường thực sự hiệu quả, việc sử dụng dữ liệu lịch sử sẽ không cho chúng ta biết gì về xu hướng tương lai của giá cổ phiếu.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG