FRT – Tiềm năng phát triển dài hạn đến từ mảng kinh doanh mới

Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn FPT, hoạt động Bán lẻ với chuỗi các cửa hàng máy tính và phần mềm. FRT được thành lập từ năm 2012, sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop, F.Studio By FPT và 1 công ty con là Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về cách đánh giá về các công ty Bán lẻ Việt Nam trong chuỗi bài viết dưới đây từ Alphabia tại đây.

Điểm tích cực

  • Thị trường bán lẻ thiết bị điện tử và công nghệ có tính cô đặc rất cao, trong đó hai doanh nghiệp đứng đầu ngành đã chiếm hơn 70% thị phần. Với vị trí đứng thứ hai – chiếm xấp xỉ 20% thị phần ngành – FRT có lợi thế nhất định trong việc đàm phán với các bên cung cấp cũng như khách hàng.
  • Hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ của FRT với sự hậu thuẫn công nghệ từ công ty mẹ FPT là hướng đi đúng đắn trong giai đoạn này, đặc biệt khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và mua hàng online đang tiếp tục là xu hướng.
  • Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn cho FRT. Ngành bán lẻ dược phẩm là thị trường rộng lớn mới được quan tâm khai thác, do đó chuỗi nhà thuốc Long Châu – doanh nghiệp đứng thứ hai trong ngành (sau chuỗi nhà thuốc Pharmacity) vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Sau khi FRT thông báo tìm được công thức thành công cho FPT Long Châu, doanh thu nửa đầu năm 2021 của Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu đạt 1.336 tỷ đồng – gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
  • Doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vượt trội trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ. Trong đó, các chỉ tiêu doanh thu thuần, lợi nhuận gộp đều tăng trưởng hai chữ số so với nửa đầu năm 2020. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 218% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tình trạng giãn cách xã hội kéo dài ảnh hưởng sâu sắc đến doanh thu cửa hàng truyền thống của các doanh nghiệp bán lẻ. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng phần nào thay đổi thói quen của người tiêu dùng, bớt chi tiêu vào các mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu như các điện tử, công nghệ, vv.
  • Là doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng công nghệ thông tin và thiết bị di động, FRT không tránh khỏi những rủi ro về công nghệ và hàng tồn kho trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng và các mẫu mã mới được ra mắt liên tục trong năm. Vòng đời sản phẩm ngắn, do đó FRT đối mặt với rủi ro các sản phẩm cũ không tiêu thụ được, đồng thời tốn thêm chi phí trong việc liên tục mua về những sản phẩm công nghệ mới nhất.

Đây là rủi ro hoạt động mà Alphabia đánh giá là khó thể tránh khỏi và rất khó để hạn chế khi kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ thiết bị điện tử mà chính FRT định vị là doanh nghiệp luôn dẫn đầu trong việc mang về những sản phẩm công nghệ mới nhất trong thời gian sớm nhất này.

Phân tích chỉ số tài chính

Do bán lẻ điện tử là một ngành hẹp với chỉ 02 công ty niêm yết đại diện cho toàn ngành, chúng tôi sẽ phân tích chỉ số tài chính FRT dựa trên những so sánh với công ty đối thủ là CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG). Nhìn chung, MWG có thế mạnh hơn FRT ở những chỉ số sinh lời và hiệu quả hoạt động với biên lợi nhuận gộp và ROE vượt trội hơn hẳn đối thủ. Tuy nhiên, FRT lại có ưu thế hơn hẳn ở các chỉ tiêu tăng trưởng, trong đó đặc biệt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của FRT gấp đôi MWG. Các chỉ số về thanh khoản của 2 công ty là tương đương nhau và đều khá thấp so với các ngành khác. Đây có thể được coi là một bất lợi với FRT khi lượng tiền mặt với các công ty bán lẻ thường nên được duy trì để đáp ứng nhu cầu nhập hàng. 

Về định giá, FRT hiện đang ở mức định giá hấp dẫn với P/B và P/S thấp. P/E tuy đã khá cao nhưng Alphabia nhận định tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này vẫn còn khi có đạt được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng và hưởng lợi từ đại dịch.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG