Giá thị trường là gì?

Giá thị trường là gì?

Giá thị trường (còn được gọi là Open Market Value, hoặc “định giá thị trường mở”) là giá mà một tài sản sẽ bán được trên thị trường hoặc giá trị mà cộng đồng đầu tư trả cho một cổ phần hoặc giao dịch cụ thể. Giá thị trường cũng thường được sử dụng để chỉ giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được giao dịch công khai và được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp với giá cổ phiếu hiện tại. Giá thị trường dễ xác định nhất đối với các công cụ giao dịch hối đoái như cổ phiếu và hợp đồng tương lai, vì giá thị trường của chúng được phổ biến rộng rãi và dễ dàng có được, nhưng khó khăn hơn một chút để xác định đối với các công cụ phi tập trung như chứng khoán có thu nhập cố định. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc xác định giá thị trường nằm ở việc ước tính giá trị của các tài sản kém thanh khoản như bất động sản và các doanh nghiệp, điều này có thể cần đến việc sử dụng các chuyên gia thẩm định giá bất động sản và chuyên gia định giá doanh nghiệp.

Hiểu giá thị trường

Giá thị trường của một doanh nghiệp là một biểu thị tốt về nhận thức của các nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp đó. Phạm vi giá thị trường trên thị trường là rất lớn, từ dưới 1 triệu đô la cho các doanh nghiệp nhỏ nhất đến hàng trăm tỷ cho các doanh nghiệp lớn nhất và thành công nhất trên thế giới.

Giá thị trường được xác định bởi các định giá hoặc bội số mà các nhà đầu tư áp dụng cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như giá trên doanh thu, giá trên thu nhập, giá trị doanh nghiệp trên EBITDA… Định giá càng cao thì giá thị trường càng lớn.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH

  • Giá thị trường là giá mà một tài sản bán được trên thị trường và thường được dùng để chỉ vốn hóa thị trường.
  • Giá thị trường có bản chất là động bởi vì chúng phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, từ điều kiện hoạt động vật chất đến môi trường kinh tế cho đến động lực của cung và cầu.

Bản chất năng động của các giá thị trường

Giá thị trường có thể dao động rất nhiều qua thời gian và chịu ảnh hưởng đáng kể bởi giới kinh doanh. Giá thị trường lao dốc trong thời kỳ thị trường giá xuống đi kèm với suy thoái; giá thị trường tăng trong thời kỳ thị trường giá tăng trong quá trình khuếch trương kinh tế.

Giá thị trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động, khả năng sinh lời, khối lượng nợ và môi trường thị trường rộng lớn. Ví dụ: Doanh nghiệp X và Doanh nghiệp B đều có doanh thu hàng năm là 100 triệu đô la, nhưng nếu X là một doanh nghiệp công nghệ phát triển nhanh trong khi B là một nhà bán lẻ ngoan cố, thì giá thị trường của X nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể so với Doanh nghiệp B.

Trong ví dụ trên, Doanh nghiệp X có thể đang giao dịch với bội số bán hàng là 5, điều này sẽ đem lại cho nó giá thị trường là 500 triệu đô la, trong khi Doanh nghiệp B có thể kinh doanh với mức bội số bán hàng là 2, điều này sẽ cho biết giá thị trường của nó là 200 triệu đô la.

Giá thị trường của một doanh nghiệp có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông. Một cổ phiếu thường được coi là bị định giá thấp nếu giá thị trường của nó thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch với mức chiết khấu sâu so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Điều này không có nghĩa là một cổ phiếu được định giá cao nếu nó đang giao dịch ở mức cao hơn giá trị sổ sách, vì điều này một lần nữa phụ thuộc vào lĩnh vực và quy mô của phần bù so với các cổ phiếu cùng ngành.

Giá trị sổ sách còn được gọi là giá trị rõ ràng và nó có thể ảnh hưởng nặng nề đến giá trị tiềm ẩn của doanh nghiệp (tức là nhận thức cá nhân và nghiên cứu của các nhà đầu tư và nhà phân tích), do đó ảnh hưởng đến việc giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng hay giảm.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG