Giao cắt tử thần (Death Cross)

Giao cắt tử thần là gì?

Giao cắt tử thần là một mô hình kỹ thuật cho thấy khả năng xảy ra một đợt bán tháo lớn. Giao cắt tử thần xuất hiện trên biểu đồ khi đường trung bình động ngắn hạn của một cổ phiếu cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn của nó. Các đường trung bình động phổ biến nhất được sử dụng trong mô hình này là đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày.

Chỉ báo giao cắt tử thần đã được chứng minh là một công cụ dự đoán đáng tin cậy về một số thị trường suy thoái khắc nghiệt nhất trong thế kỷ qua: vào các năm 1929, 1938, 1974 và 2008. Các nhà đầu tư rời khỏi thị trường chứng khoán khi các thị trường suy thoái này bắt đầu diễn ra đã tránh tổn thất lên tới 90% trong những năm 1930. Bởi vì giao cắt tử thần là một chỉ báo dài hạn, trái ngược với nhiều mô hình ngắn hạn như doji, nó mang nhiều ý nghĩa hơn đối với các nhà đầu tư muốn chốt lời trước khi thị trường giảm giá mới bắt đầu. Sự xuất hiện của giao cắt tử thần thường đi kèm với khối lượng gia tăng.

Giao cắt tử thần cho bạn biết điều gì

Giao cắt tử thần xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn (thường là SMA 50 ngày) cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn mạnh (thường là SMA 200 ngày) và được các nhà phân tích xem là tín hiệu cho một đợt giảm giá trong một thị trường.

Tên gọi giao cắt tử thần bắt nguồn từ hình chữ X được tạo ra khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn. Trong lịch sử, mô hình này xuất hiện trước một đợt suy thoái kéo dài đối với cả đường trung bình động dài hạn và ngắn hạn. Giao cắt tử thần là một tín hiệu cho thấy động lượng ngắn hạn của một cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán đang chậm lại, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy một thị trường tăng giá sắp kết thúc. Đã có nhiều lần giao cắt tử thần xuất hiện nhưng đưa ra tín hiệu sai, chẳng hạn như vào mùa hè năm 2016. Những người thoát ra khỏi thị trường trong mùa hè năm 2016 đã bỏ lỡ đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong suốt năm 2017. Dấu hiệu giao cắt tử thần năm 2016 trên thực tế đã xảy ra trong một đợt điều chỉnh kỹ thuật khoảng 10%, thường được coi là một cơ hội mua.

Có một số ý kiến ​​khác nhau về mức trung bình động nên được áp dụng để đưa ra được dự đoán đúng. Một số nhà phân tích cho rằng nó là sự giao nhau của đường trung bình 100 ngày với đường trung bình 30 ngày, trong khi những người khác cho rằng nó là sự giao nhau của đường trung bình 200 ngày với đường trung bình 50 ngày. Các nhà phân tích cũng theo dõi sự giao nhau xảy ra trên các biểu đồ với khung thời gian ngắn hơn để xác nhận một xu hướng mạnh mẽ đang diễn ra. Tuy vậy, bất kể định nghĩa hay khung thời gian, thuật ngữ này luôn đề cập đến đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn mạnh.

Giao cắt tử thần và giao cắt vàng

Ngược lại với giao cắt tử thần là giao cắt vàng. Giao cắt vàng xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn của một cổ phiếu hoặc chỉ số cắt lên trên đường trung bình động dài hạn. Nhiều nhà đầu tư xem mô hình này như một chỉ báo về đợt tăng giá. Mô hình giao cắt vàng thường xuất hiện sau khi xu hướng giảm kéo dài đã hết động lượng. Điều này cũng đúng với giao cắt tử thần. Các nhà đầu tư nên xác nhận sự đảo ngược xu hướng sau khi giá biến động theo hướng mới được vài ngày hoặc vài tuần. 

Phần lớn quá trình đầu tư theo các mô hình tiếp diễn là hành vi làm theo những gì đã được kỳ vọng của con người. Khi đó khối lượng giao dịch sẽ tăng lên với sự chú ý của nhiều nhà đầu tư hơn, đồng thời cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn những câu chuyện, tin tức tài chính về một cổ phiếu cụ thể hoặc chuyển động của một chỉ số.

Hạn chế của việc sử dụng giao cắt tử thần

Tất cả các chỉ báo đều “trễ”, và không chỉ báo nào có thể thực sự dự đoán được tương lai. Như đã thấy trong ví dụ ở trên, chữ thập tử thần đã tạo ra một tín hiệu sai và các nhà giao dịch đặt lệnh bán vào thời điểm đó sẽ bị mất tiền trong ngắn hạn. Mặc dù giao cắt tử thần có sức mạnh trong việc dự đoán sớm các thị trường suy thoái lớn trước đây, nó cũng thường xuyên tạo ra các tín hiệu sai. Do đó, giao cắt tử thần phải luôn được xác nhận với các tín hiệu và chỉ báo khác trước khi thực hiện giao dịch.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG