HPX – Doanh nghiệp BĐS hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công

Thành lập ngày 15/12/2003 với tên gọi Công ty cổ phần Xây dựng – Du lịch Hải Phát với vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng. Sau 18 năm phát triển, Hải Phát đã lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp niêm yết chính thức trên sàn HOSE với tổng giá trị tài sản hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Với mục tiêu trở thành Nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái hoàn thiện và đồng bộ nhất Việt Nam, Hải Phát đang tập trung đầu tư phát triển vào 3 lĩnh vực chủ đạo: Phát triển dự án – Phân phối sản phẩm – Quản lý vận hành dự án.

Với việc sở hữu hơn 90 ha đất phát triển Khu đô thị tại Lạng Sơn, Alphabia đánh giá HPX là doanh nghiệp bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động đầu tư phát triển đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Điểm mạnh

  • Doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn trải dài từ Bắc vào Nam, với tổng diện tích các dự án đang và sắp triển khai ước tính lên đến 378 (ha). Bên cạnh đó, HPX rất tích cực mở rộng diện tích đất thông qua mua bán và sát nhập (M&A).
  • Không chỉ tập trung và phát triển các sản phẩm Bất động sản, HPX còn phát triển mạnh chuỗi cung ứng ngành, tập trung kênh phân phối và Dịch vụ quản lý vận hành và gặt hái được một số thành công nhất định. Hiện tại, Hai Phat Land nằm trong Top10 Sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 6 năm liên tiếp.
  • Các sản phẩm Bất động sản của doanh nghiệp khá đa dạng (Nhà ở, thương mại, du lịch), tuy nhiên tập trung vào phân tích Bình dân – Phân khúc có nhu cầu thực lớn nhất, tuy nhiên lại chưa được quan tâm phát triển đúng mức tại thời điểm hiện tại.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Do tập trung vào phân khúc Bình dân, do đó Giá trị gia tăng và Biên lợi nhuận của HPX là không cao khi so sánh với các doanh nghiệp phát triển Bất động sản Nhà ở phân khúc trung và cao cấp.
  • Tiến độ xây dựng các dự án chậm so với kế hoạch đề ra. Do đó, 9 tháng đầu năm HPX mới hoàn thành 67% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận so với kế hoạch năm 2021.
  • Nợ vay tăng đột biến trong Quý 3/2021. Theo đó, tỷ lệ Nợ vay trên Vốn chủ sở hữu (D/E) tăng từ 93% lên 129.5% chỉ từ Quý 2 đến Quý 3/2021. Mặc dù đây là các khoản vay dài hạn, tuy nhiên đây là rủi ro thanh toán mà doanh nghiệp phải đối mặt trong tương lai.

Phân tích chỉ số tài chính

Do chậm trễ tiến độ xây dựng các dự án, HPX đang trải qua giai đoạn khó khăn hơn so với phần còn lại của ngành. Các chỉ số lợi nhuận như EPS, biên lợi nhuận gộp, ROE của HPX trong quý 3/2021 đều chỉ đạt mức xấp xỉ trung bình ngành. Trong bối cảnh giãn cách xã hội do Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản đều gặp phải khó khăn chung trong công tác triển khai dự án, tiếp cận khách hàng và phân phối sản phẩm. HPX thậm chí còn có mức tăng trưởng âm về cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế cùng với khả năng thanh khoản thấp. Vòng quay hàng tồn kho của công ty là rất thấp, chỉ đạt 0.05 vòng/năm do công ty không có dự án nào mở bán trong quý 3/2021. Công ty đang ở mức định giá cao hơn và kém hấp dẫn hơn so với các đối thủ khác trong ngành.

Tuy nhiên, cùng với dự báo về sự phục hồi và sôi động trở lại của thị trường bất động sản trong phần cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào một cổ phiếu bất động sản trong thời điểm này.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG