Kênh giá

Kênh giá là gì?

Kênh giá xuất hiện trên biểu đồ khi giá của 1 cổ phiếu bị giới hạn giữa hai đường song song. Tùy thuộc vào xu hướng, kênh giá có thể nằm ngang, tăng hoặc giảm. Các kênh giá thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch, những người sử dụng phân tích kỹ thuật để đánh giá động lượng và hướng của hành động giá của cổ phiếu và xác định các kênh giao dịch.

Hiểu về Kênh giá

Kênh giá hình thành khi giá của một cổ phiếu biến động bởi lực cung và cầu. Kênh giá có thể là theo hướng tăng, giảm hoặc đi ngang. Lực cung và cầu ảnh hưởng đến giá của một cổ phiếu và có thể khiến nó tạo ra một kênh giá kéo dài. Sự thống trị của 1 trong 2 lực sẽ xác định hướng xu hướng của kênh giá. Các kênh giá có thể xảy ra trong nhiều khung thời gian khác nhau. Chúng có thể được hình thành trong mọi công cụ và chứng khoán, ví dụ như hợp đồng tương lai, cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF), v.v.

Các nhà giao dịch, đặc biệt là những người theo trường phái phân tích kỹ thuật, luôn chú ý đến các mẫu biểu đồ có thể hỗ trợ họ trong các quyết định giao dịch. Khi hành động giá của chứng khoán tạo ra một tập hợp các mức cao và thấp tuân theo một mô hình rõ ràng và có thể được kết nối bằng hai đường song song, một kênh giá đã được hình thành.

Cạnh dưới của kênh giá được vẽ khi giá đảo chiều tăng, trong khi cạnh trên của kênh được vẽ khi giá đảo chiều giảm. Độ dốc của các đợt tăng giảm xác định hướng xu hướng của kênh giá. Kênh giá hướng lên sẽ được giới hạn bởi các đường xu hướng có độ dốc dương, cho thấy rằng giá đang có xu hướng cao hơn sau mỗi lần biến động.

Tương tự, kênh giá hướng xuống sẽ có các đường xu hướng với độ dốc âm cho biết giá đang có xu hướng thấp hơn sau mỗi biến động. Hai đường của kênh giá biểu thị hỗ trợ và kháng cự. Các đường hỗ trợ và kháng cự có thể cung cấp tín hiệu cho các giao dịch.

Các kênh giá khá hữu ích trong việc xác định các điểm đột phá, đó là khi giá của chứng khoán vượt đường xu hướng của cạnh trên hoặc cạnh dưới. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể giao dịch trong kênh — bán khi giá tiếp cận đường xu hướng trên của kênh và mua khi giá kiểm tra đường xu hướng dưới của kênh.

Phân tích kênh giá

Có một số cách để thu được lợi nhuận từ việc xác định đúng các kênh giá. Các nhà đầu tư, sử dụng cả vị thế mua và vị thế bán, có cơ hội lớn nhất để đạt được lợi nhuận khi chứng khoán tuân theo một kênh giá đã xác định.

Việc tối ưu hóa lợi nhuận trong xu hướng tăng dựa vào việc thiết lập các vị thế mua cổ phiếu ở các mức có lợi. Khi một kênh giá đã được xác định, nhà đầu tư có thể mong đợi một chứng khoán đảo chiều và tăng khi giá của nó chạm cạnh dưới của kênh. Điều này cho phép họ bắt đầu vị thế mua với giá được chiết khấu. Trong một kênh giá có xu hướng đi lên, một nhà đầu tư lạc quan có thể muốn giữ cổ phiếu khi giá chạm cạnh trên để đề phòng sự bứt phá, điều này sẽ dẫn đến giá tăng vọt. Nếu chứng khoán dường như vẫn nằm trong kênh giá của nó, thì việc bán hết hoặc mua vị thế bán sau khi giá bật lại từ cạnh trên có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận.

Ngược lại, một kênh giá có xu hướng giảm cũng có thể mang lại lợi nhuận khá cao. Trong một kênh giá có xu hướng giảm, các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu ở cạnh hạn trên và mua vị thế bán thậm chí lớn hơn sau khi một sự đột phá được xác nhận. Họ cũng có thể đi ngược lại xu hướng phổ biến và mua vị thế mua khi giá chạm cạnh dưới nếu họ dự đoán hành động giá sẽ tuân thủ theo ranh giới của kênh và bật lại.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG