Khả năng VNIndex kiểm định lại hỗ trợ khi thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt

Bản đồ dòng tiền thế giới cho thấy ETF bất động sản và cổ phiếu đang rơi vào vùng suy yếu. Trong khi đó trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp cùng với USD đang có sự cải thiện về dòng tiền. Nhóm hàng hóa hiện đang là kênh hút tiền kém nhất thị trường.

Thị trường Việt Nam 10/11/2021

Phiên ngày 10/11, VN Index tăng 3.52 điểm, tương đương 0.24%. Dòng tiền đầu cơ vẫn tiếp tục chảy vào các cổ phiếu vừa và nhỏ, “bỏ rơi” trụ, nên dù VN30 giảm 3.34 điểm, VN Index vẫn tăng điểm.

Ngành năng lượng tăng điểm nhiều nhất (3.86%), theo sau là Công Nghiệp (1.91%), Dịch vụ tiện ích (1.15%). Ngành Nguyên Vật liệu và Tài chính giảm nhiều nhất (-1.03% và -0.15%).

Nhóm cổ phiếu trụ ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường bao gồm HPG (-1.3), CTG (-0.6), TCB (-0.5). Ngược lại nhờ sự hỗ trợ của giá năng lượng, PLX và GAS tăng khá mạnh và ảnh hưởng lần lượt 1.3 và 0.6 đến chỉ số.

Sau những phiên mua ròng, khối ngoại quay đầu bán mạnh, với giá trị lên tới 695 tỷ. Cổ phiếu bị bán mạnh nhất vẫn là PAN (349 tỷ), HPG theo sau với 111 tỷ, NLG bị bán với 72 tỷ. Cùng giá trị bán ròng với NLG là VNM. MSN được mua với giá trị 45 tỷ.

Chiến lược thị trường 11/11/2021

Thông thường sau khi vượt một đỉnh lịch sử, chỉ số có xu hướng kiểm định lại vùng đỉnh này vì vậy rất có khả năng VNIndex điều chỉnh trở lại về vùng 1425 trước khi hướng đến mục tiêu quanh 1600. Nhóm VN30, như chúng tôi dự báo trước đây, không được sự quan tâm chú ý của dòng tiền trong giai đoạn cuối của sóng tăng hiện tại mà chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho chỉ số nên mức tăng của các cổ phiếu trụ sẽ không kéo dài trong giai đoạn này.

Chỉ báo thể hiện mức độ rủi ro của chúng tôi cũng đã tăng lên mạnh do đó nhà đầu tư nên chú ý vấn đề phân bổ tiền vào danh mục. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng trong sóng tăng cuối của thị trường mức độ rủi ro, biến động lúc nào cũng sẽ duy trì ở mức cao, high risk, high return.

Các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn là nhóm vốn hóa lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại, xác suất thị trường điều chỉnh trong biên độ 5% ở mức trên 80%. Phân bổ danh mục 66.5% cổ phiếu, 33.5% tiền mặt.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG