Mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng là gì

Mô hình nến nhấn chìm tăng bao gồm một nến xanh có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa của nến đỏ ngày hôm trước, dù trước đó nến xanh này có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước. 

Mô hình có thể được xác định khi một nến đỏ nhỏ, thể hiện xu hướng giảm, được theo sau bởi một nến xanh lớn, thể hiện xu hướng tăng. Phần thân của nến xanh hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm thân nến đỏ của ngày hôm trước.

Mô hình nến nhấn chìm tăng có thể tương phản với mô hình nến nhấn chìm giảm.

Hiểu về mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng là mô hình đảo chiều gồm hai cây nến. Cây nến thứ hai hoàn toàn ‘nhấn chìm’ phần thân thực của cây đầu tiên mà không quan tâm đến độ dài của bóng đuôi.

Mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giảm và là sự kết hợp của một nến đỏ, theo sau là một nến xanh lớn hơn. Vào ngày thứ hai của mô hình, giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa trước đó, nhưng áp lực mua đẩy giá lên mức cao hơn giá mở cửa ngày trước đó, cho thấy chiến thắng rõ ràng cho phe mua.

Mô hình nến nhấn chìm tăng cho bạn biết điều gì

Để hình thành mô hình nhấn chìm tăng, cổ phiếu phải mở cửa ở mức giá thấp hơn vào Ngày thứ 2 so với giá đóng cửa vào Ngày 1. Nếu giá không tạo khoảng trống giảm, thân nến xanh sẽ không có cơ hội nhấn chìm thân nến đỏ của ngày hôm trước.

Bởi vì cổ phiếu mở cửa thấp hơn giá đóng cửa vào Ngày 1 và đóng cửa cao hơn giá mở cửa của Ngày 1, nên thanh nến xanh trong mô hình nhấn chìm tăng đại diện cho một ngày mà phe bán áp đảo vào buổi sáng nhưng cuối cùng phải lùi bước trước phe mua vào cuối ngày.

Thanh nến xanh của mô hình nhấn chìm tăng giá nếu có bóng nến nhỏ phía trên thì bóng nến này sẽ khá ngắn. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu đóng cửa bằng hoặc gần mức giá cao nhất trong ngày, chỉ ra rằng phiên giao dịch kết thúc trong khi giá vẫn trong xu hướng tăng lên.

Nếu bóng nến phía trên không xuất hiện trong ngày thứ 2, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một thanh nến xanh khác vào ngày hôm sau, có giá đóng cửa cao hơn so với nến ngày thứ 2. Tuy vậy, cũng có khả năng ngày hôm sau sẽ xuất hiện một cây nến đỏ sau khi giá tạo khoảng trống khi mở cửa. Bởi vì các mô hình nến nhấn chìm tăng thường biểu thị sự đảo ngược xu hướng, các nhà phân tích đặc biệt chú ý đến chúng.

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình này có ý nghĩa đối lập với mô hình nến nhấn chìm tăng. Mô hình nhấn chìm giảm xảy ra sau một giai đoạn tăng giá và cho thấy khả năng giá sẽ đảo chiều. Trong mô hình này, cây nến đầu tiên là một cây nến tăng. Cây nến thứ hai là một nến giảm có kích thước lớn hơn, với thân nến nhấn chìm hoàn toàn thân nến tăng nhỏ trước đó.

Ví dụ về Mô hình Bullish Engulfing

Như một ví dụ lịch sử, hãy xem xét cổ phiếu của Philip Morris (PM). Cổ phiếu của công ty đã tồn tại rất lâu trong năm 2011 và vẫn trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, vào năm 2012, cổ phiếu đã giảm giá.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2012, một mô hình nhấn chìm tăng giá đã xảy ra; giá đã tăng từ mức mở cửa là 76,22 đô la để đóng cửa ngày ở mức 77,32,1 đô la. Ngày tăng giá này đã làm giảm phạm vi trong ngày của ngày hôm trước khi cổ phiếu kết thúc giảm nhẹ. Động thái này cho thấy phe bò vẫn còn sống và một làn sóng khác trong xu hướng tăng có thể xảy ra.

Tín hiệu đảo chiều của mô hình nến nhấn chìm tăng

Các nhà đầu không chỉ cần xem xét hai thân nến tạo thành mô hình nhấn chìm tăng mà còn phải xem xét các thân nến trước đó. Điều này sẽ mang đến bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu mô hình nhấn chìm tăng có đánh dấu sự đảo ngược xu hướng thực sự hay không.

Các mô hình nhấn chìm tăng có khả năng báo hiệu sự đảo chiều cao hơn khi chúng xuất hiện sau 4 hoặc nhiều thân nến đỏ. Càng nhiều cây nến đỏ trước mô hình nến nhấn chìm tăng thì khả năng hình thành một sự đảo chiều xu hướng càng cao. Sự đảo chiều được xác nhận bởi một nến xanh với giá đóng cửa cao hơn, xuất hiện sau cây nến xanh thứ 2 của mô hình

Làm gì khi mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện

Nếu khối lượng tăng cùng với giá, các nhà giao dịch tích cực có thể chọn mua vào gần cuối ngày của cây nến nhấn chìm màu xanh vào ngày thứ 2, với kỳ vọng rằng giá sẽ tiếp tục đi lên vào ngày hôm sau. Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể đợi cho đến ngày hôm sau để chắc chắn hơn rằng một sự đảo chiều xu hướng đã bắt đầu.

Hạn chế của việc sử dụng mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng có thể là một tín hiệu mạnh mẽ, đặc biệt là khi kết hợp với xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, chúng không phải luôn chính xác. Các mô hình nhấn chìm hữu ích nhất khi xuất hiện sau một đợt giảm giá rõ ràng, vì mô hình này cho thấy sự dịch chuyển về động lượng theo chiều tăng. Nếu hành động giá trên thị trường đang trong giai đoạn không chắc chắn, kể cả khi giá về mặt tổng thể đang tăng sau mô hình thì chưa chắc mô hình này đã đúng, vì các hành động giá tương tự đang xuất hiện khá phổ biến.

Nến nhấn chìm hay cây nến thứ hai cũng có thể rất lớn. Điều này có thể khiến các nhà giao dịch phải đặt lệnh dừng lỗ với khoảng cách rất xa nếu họ chọn giao dịch theo mô hình này. Phần thưởng tiềm năng từ khả năng thành công của mô hình có thể không đủ để bù đắp cho phần rủi ro.

Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập mức phần thưởng tiềm năng với các mô hình nhấn chìm, vì các mô hình này không cung cấp giá mục tiêu. Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ cần sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như các chỉ báo hoặc phân tích xu hướng, để đặt ra giá mục tiêu hoặc xác định thời điểm chốt lời.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG