Ngân Hàng TMCP Tiên Phong ( HoSE : TPB)

TPB: Kỳ vọng lội ngược dòng bất chấp sự bi quan về ngành ngân hàng

Mặc dù thị trường tỏ ra thận trọng với nhóm ngân hàng do e ngại về khả năng lợi nhuận suy giảm và tỷ lệ nợ xấu gia tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh, Alphabia lại muốn giới thiệu một trường hợp ngân hàng với câu chuyện riêng, kỳ vọng sẽ lội ngược dòng bất chấp sự bi quan của thị trường đối với nhóm ngành. Đó là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (HOSE: TPB).

Tham khảo thêm về phương pháp phân tích và định giá ngành ngân hàng tại đây

Điểm tích cực:

  • Lợi nhuận tăng trưởng tốt tới từ chi phí huy động thấp và các mảng kinh doanh ngoài lãi có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Lợi nhuận sau thuế trong lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 của TPBank tăng trưởng 47.8% so với cùng kỳ với hơn 3000 tỷ đồng, hoàn thành 52% kế hoạch năm 2021. NIM quý 2/2021 đạt 4.4% nhờ chi phí huy động vốn thấp ở mức 3.8% tới từ việc giảm lãi suất chung trên thị trường. Đặc biệt, thu nhập từ hoạt động dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2021 tuy sụt giảm so với nửa cuối năm 2020 nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng 2.2 lần cùng kỳ năm ngoái.
  • Chất lượng tài sản được cải thiện mạnh mẽ với việc tỷ lệ nợ xấu (NPL) của nhóm 2 giảm mạnh 10.7% so với quý 1/2021. TPB cũng tích cực xóa nợ xấu trong kỳ với tổng mức nợ xấu xóa được trong 6 tháng đầu năm đạt 710.1 tỷ đồng. Chi phí dự phòng quý 2/2021 cũng tăng lên đáng kể, giúp nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu LLR của ngân hàng lên mức cao mới 144.8%.
  • Hiệu quả sử dụng vốn cao. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng đạt 2% và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 24.7%, hiện đang ở top đầu các ngân hàng trong hệ thống.
  • Động lực tăng trưởng từ việc tăng vốn. TPB đang trong quá trình phát hành riêng lẻ 1000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ (9.3% vốn trước phát hành). Tăng vốn điều lệ giúp TPB có nhiều room tăng trưởng tín dụng hơn, củng cố hệ số an toàn vốn CAR, nâng cao năng lực cạnh tranh và là động lực phát triển cho ngân hàng trong giai đoạn tới.

Điểm tiêu cực và rủi ro:

  • Tăng trưởng tín dụng chậm lại trong 6 tháng cuối năm trong bối cảnh nhà nước đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên nhiều tỉnh thành của cả nước gây ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng thu nhập lãi của ngân hàng. Tuy nhiên, việc TPB vừa được NHNN chấp thuận nâng hạn mức tín dụng 2021 thêm 5.9% trong 6 tháng cuối năm là một tín hiệu tốt, giúp ngân hàng phần nào hạn chế được những khó khăn do giãn cách xã hội dài ngày gây ra.
  • Tỷ lệ CASA của TPBank vẫn chưa có thay đổi nhiều trong thời gian qua và vẫn nằm ở nhóm giữa trên toàn hệ thống cho thấy việc cải thiện chi phí huy động vốn vẫn là một thách thức với ban lãnh đạo ngân hàng.

Phân tích chỉ số tài chính

Các chỉ số tăng trưởng và sinh lời của TPB nhìn chung đều tốt hơn so với trung bình ngành, trong đó đặc biệt là tăng trưởng huy động vốn huy động khách hàng tăng hơn gấp 3 lần mức trung vị toàn hệ thống. Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) của ngân hàng tuy duy trì ở mức thấp so với quá khứ nhưng vẫn chỉ đạt mức trung bình của ngành. TPB hiên đang ở mức định giá hấp dẫn so với mặt bằng chung ngành ngân hàng và nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải cho cổ phiếu này.

D:\Work Materials\Alphabia\Stock Daily Update\TPB.JPG

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG