Những người tiên phong trong phân tích kỹ thuật

Cho dù bạn có coi mình là một nhà phân tích kỹ thuật hay không, thì có rất ít kỹ thuật đầu tư không xét đến khía cạnh kỹ thuật. Bên cạnh đó, có một số phong cách đầu tư chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật, những người theo phong cách này thường tuyên bố rằng họ không cần biết về các yếu tố cơ bản của chứng khoán bởi vì tất cả những gì họ cần đã thể hiện trong biểu đồ. Cách đầu tư này không hiếm gặp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những người đi tiên phong trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật. 

Mọi thứ bắt nguồn từ Dow

Charles Dow đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử ngành tài chính. Ông đã lập ra tờ Tạp chí Phố Wall – tiêu chuẩn cho tất cả các tờ báo tài chính – và quan trọng hơn, ông đã tạo ra Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Qua đó, Dow đã mở ra cánh cửa cho phân tích kỹ thuật. Dow đã ghi lại các mức cao và thấp hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, tương quan với các mô hình với sự lên xuống và dòng chảy của thị trường. Sau đó, ông sẽ viết các bài báo dựa vào dữ liệu thực tế, chỉ ra cách một số mô hình nhất định giải thích và dự đoán các sự kiện thị trường trước đó.

Tuy nhiên, Dow không thể nhận tất cả – hoặc thậm chí phần lớn – sự tán dương cho lý thuyết mang tên ông. Lý thuyết Dow sẽ chỉ hoạt động như một xác nhận trễ với các nguyên tắc lỏng lẻo nếu nó không có William P. Hamilton. 

Người đầu tiên thử nghiệm: William P. Hamilton

Lý thuyết Dow là một tập hợp các xu hướng thị trường liên quan nhiều đến phép ẩn dụ về đại dương. Xu hướng cơ bản, dài hạn (tăng hoặc giảm) kéo dài bốn năm trở lên là thủy triều của thị trường. Với các đợt sóng ngắn hạn xen kẽ kéo dài từ một tuần đến một tháng. Và cuối cùng, đó là những tia nước bắn tung tóe và những gợn sóng nhỏ của nước biến động hàng ngày không đáng kể.

Hamilton đã sử dụng các thước đo này cùng với một số quy tắc – chẳng hạn như chỉ số trung bình đường sắt và chỉ số trung bình công nghiệp xác nhận hướng đi của nhau – từ đó xác định xu hướng tăng hay giảm của thị trường với độ chính xác đáng khen ngợi. Mặc dù ông cảnh báo sự sụp đổ của thị trường năm 1929 quá sớm (từ thời điểm 1927, 1928), ông đã đưa ra cảnh báo lần cuối vào ngày 21 tháng 10 năm 1929, ba ngày trước khi thị trường sụp đổ và chỉ vài tuần trước khi qua đời ở tuổi 63.

Người thực hành: Robert Rhea

Robert Rhea đã sử dụng Lý thuyết Dow và biến nó thành một chỉ báo thực tiễn cho việc mua hay bán trên thị trường. Ông đã viết cuốn sách về chủ đề: “Lý thuyết Dow” (1932). Rhea đã thành công trong việc sử dụng lý thuyết để xác định các đỉnh và đáy – và đủ khả năng thu lợi nhuận từ các giao dịch đó. Rất nhanh sau khi thành thạo Lý thuyết Dow, Rhea không cần giao dịch bằng kiến thức của mình. Ông chỉ phải viết nó ra.

Sau khi thị trường chạm đáy vào năm 1932 và đỉnh vào năm 1937, khoản gia tài của những người đăng ký bức thư khuyến nghị đầu tư của Rhea mang tên nhận định về lý thuyết Dow, đã thu hút thêm hàng nghìn người đăng ký. Tuy nhiên, đối với Hamilton, cuộc đời của ông rất ngắn ngủi – ông qua đời vào năm 1939.

Phù thủy: Edson Gould

Có lẽ người dự báo chính xác nhất với thành tích kéo dài nhất, Edson Gould, vẫn thực hiện giao dịch đến tận năm 1983 ở tuổi 81. Gould cũng kiếm được phần lớn tài sản của mình từ việc viết bản tin hơn là đầu tư, ông bán các khuyến nghị với giá 500 đô la vào năm 1930. Ông nắm bắt tất cả các điểm chính mà tại đó thị trường tăng và giảm, đưa ra một số dự đoán chính xác kỳ lạ, chẳng hạn như chỉ số Dow tăng 400 điểm trong thị trường tăng giá kéo dài 20 năm, rằng chỉ số Dow sẽ đạt đỉnh 1,040 vào năm 1973, v.v.

Gould đã sử dụng các biểu đồ, tâm lý thị trường và các chỉ số bao gồm Senti-Meter – chỉ số được xác định bằng cách lấy Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chia cho cổ tức trên mỗi cổ phiếu của các công ty. Gould giỏi đến mức các khuyến nghị của ông vẫn chính xác sau khi ông mất. Gould qua đời vào năm 1987, nhưng vào năm 1991, chỉ số Dow đạt 3,000, như ông đã dự đoán. Ông đưa ra dự đoán này vào năm 1979, khi mà chỉ số Dow vẫn chưa phá vỡ mốc 1,000 điểm.

Nhà biểu đồ: John Magee

John Magee đã viết nên quyền kinh thánh về phân tích kỹ thuật, “Phân tích kỹ thuật về xu hướng chứng khoán” (1948). Magee là một trong những người đầu tiên chỉ giao dịch dựa trên giá và mô hình cổ phiếu trên các biểu đồ lịch sử. Magee đã lập biểu đồ cho mọi thứ: cổ phiếu riêng lẻ, mức trung bình, khối lượng giao dịch – về cơ bản là bất cứ thứ gì có thể diễn tả bằng biểu đồ. Sau đó, ông nghiên cứu các biểu đồ này để xác định các mẫu hình lớn và mẫu hình có dạng cụ thể như tam giác, cờ, thân, vai, v.v.

Thật không may cho Magee, vào thời gian đầu, ông giỏi trong việc chăm sóc khách hàng hơn là quản lý danh mục đầu tư của chính mình, ông thường bán hết danh mục đầu tư của mình dựa trên cảm xúc dù có tín hiệu giữ mạnh mẽ từ các biểu đồ của do ông vẽ. Tuy nhiên, từ năm 40 tuổi đến khi qua đời ở tuổi 86, Magee là một trong những nhà phân tích kỹ thuật kỷ luật nhất. Ông thậm chí từ chối đọc báo vì sợ nó ảnh hưởng đến các tín hiệu trên biểu đồ của ông.

Những thiếu sót

Chắc chắn sẽ có một vài tranh cãi với một danh sách như thế này. Jesse Livermore, người kêu gọi mua trung bình giá lên và được cho là nhà giao dịch kỹ thuật đầu tiên thành công ở đâu? R. N. Elliott thì sao? WD Gann thì sao?

Livermore đã đóng góp rất ít về mặt lý thuyết và đã chết trong nghèo khó. Elliott đã điều chỉnh phân tích kỹ thuật bằng giả thuyết của riêng mình, nhưng lý thuyết của ông rất khó kiểm chứng và thậm chí còn khó hơn để giao dịch – do tính huyền bí bên cạnh những con số. Tương tự như vậy, những đường xu hướng của Gann, mặc dù có vẻ hữu ích về mặt khái niệm, nhưng lại rất nhạy cảm với sai số nên tính thực tế của chúng là một điều đáng nghi ngờ. Cả hai người đàn ông này đều được cho là đã kiếm được cả gia tài dựa trên lý thuyết của họ. Nhưng khác với Livermore, 2 ông không có hồ sơ chắc chắn nào chứng minh cho câu chuyện trên. Cả 2 cũng đều không để lại bất cứ bất động sản trị giá hàng triệu đô la nào sau khi mất.

Kết luận

Dow, Hamilton, Rhea, Gould và Magee là những người có đóng góp lớn nhất cho phân tích kỹ thuật chính thống, mỗi người đều dựa trên các lý thuyết trước và phát triển thêm. Tất nhiên, có nhiều nhánh phụ theo các hướng khác, nhưng chúng không thúc đẩy phân tích kỹ thuật chính thống. Mỗi khi một nhà đầu tư – cơ bản hoặc kỹ thuật – nói về mua thấp hoặc chọn điểm vào và ra, người đó đang bày tỏ sự kính trọng đối với những người đàn ông này và các kỹ thuật mà họ đã đặt nền móng.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG