Tiền vào midcap hỗ trợ thị trường khi điều chỉnh

Bản đồ dòng tiền thế giới cho thấy ETF bất động sản và cổ phiếu đang rơi vào vùng suy yếu. Trong khi đó trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp cùng với USD đang có sự cải thiện về dòng tiền. Nhóm hàng hóa hiện đang là kênh hút tiền kém nhất thị trường.

Thị trường Việt Nam 11/11/2021

Phiên ngày 11/11, VN Index giảm -2.67 điểm, tương đương -0.18%. Thị trường điều chỉnh về quanh hỗ trợ 1450 nhưng sau đó hồi phục với sự trở lại của midcap. Tiền vào nhóm trụ vẫn tương đối yếu khiến VN 30 giảm 9.43 điểm, tương đương -0.62%.

HPG, VHM, GAS là những cổ phiếu tác động mạnh nhất tới mức giảm của thị trường ( ảnh hưởng lần lượt -1.5, -1.2 và -0.7 điểm). Các cổ phiếu ngân hàng cũng bị bán mạnh như CTG, MBB, BSB (với điểm tác động khá lớn từ -0.4 đến -0.7). Ngược lại GVR, VCB ,MWG là những cổ phiếu nâng đỡ cho thị trường hôm nay (với điểm ảnh hưởng 0.8-0.7 mỗi cổ phiếu).

Chỉ có 4 ngành tăng điểm, còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Hàng tiêu dùng tăng mạnh nhất 1.86%, Công nghiệp thứ 2 1.67%. Ngành nguyên vật liệu với giảm điểm mạnh nhất (-1.8%), Tài chính giảm -1.1%, CNTT giảm -1.04%.

Khối ngoại tăng cường bán ròng mạnh ngày hôm nay với 1,124 tỷ. Chiếm tỷ trong cao nhất giá trị bán ròng là HPG (chiếm khoảng 1/5). VHM cũng bị bán mạnh không kém với 151 tỷ, GEX bị bán ròng 117 tỷ, DXG bị bán 84 tỷ. Chỉ có một cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm mua ròng đáng chú ý là KDH (55 tỷ).

Chiến lược thị trường 12/11/2021

Thị trường điều chỉnh về mức 1450 thì có lực đỡ khá tốt từ nhóm midcap. Tiền cũng vào smallcap nhiều khiến chỉ số này vượt đỉnh mọi thời đại và có khả năng duy trì đà tăng mạnh trong một thời gian nữa.

Nhóm VN30, như chúng tôi dự báo trước đây, không được sự quan tâm chú ý của dòng tiền trong giai đoạn cuối của sóng tăng hiện tại mà chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho chỉ số nên mức tăng của các cổ phiếu trụ sẽ không kéo dài trong giai đoạn này.

Chỉ báo thể hiện mức độ rủi ro của chúng tôi cũng đã tăng lên mạnh do đó nhà đầu tư nên chú ý vấn đề phân bổ tiền vào danh mục. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng trong sóng tăng cuối của thị trường mức độ rủi ro, biến động lúc nào cũng sẽ duy trì ở mức cao, high risk, high return.

Các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn là nhóm vốn hóa lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại, xác suất thị trường điều chỉnh trong biên độ 5% ở mức gần 80%. Phân bổ danh mục 66.5% cổ phiếu, 33.5% tiền mặt.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG