Trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

Trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) là gì?

Trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) là một chỉ báo động lượng trong xu hướng cho thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động trong giá chứng khoán. Đường MACD được tính bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ EMA dài hạn (26 ngày) cho đường EMA ngắn hạn 12 ngày.

1 đường EMA 9 ngày của MACD được gọi là “đường tín hiệu” được vẽ trên đường MACD, có chức năng như một tín hiệu kích hoạt cho các động thái mua và bán. Các nhà giao dịch có thể mua chứng khoán khi đường MACD vượt lên trên đường tín hiệu và bán – hoặc bán khống – chứng khoán khi đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu. Chỉ báo trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) có thể được diễn giải theo một số cách, nhưng các phương pháp phổ biến nhất là giao cắt, phân kỳ và tăng/giảm nhanh.

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là một loại đường trung bình động (MA) đặt trọng số và ý nghĩa vào các điểm dữ liệu gần nhất lớn hơn so với các điểm dữ liệu cũ trong công thức tính.

Đường trung bình động hàm mũ phản ứng nhiều hơn với những thay đổi giá gần đây so với đường trung bình động đơn giản (SMA), do đường SMA áp dụng trọng số bằng nhau cho tất cả các quan sát trong giai đoạn.

Thông tin có được từ MACD

MACD có giá trị dương (được hiển thị dưới dạng đường màu xanh lam trong biểu đồ nằm dưới biểu đồ giá) bất cứ khi nào đường EMA 12 ngày nằm trên đường EMA 26 ngày, và  có giá trị âm khi đường EMA 12 ngày nằm dưới đường EMA 26 ngày. Đường MACD cách cách xa đường cơ sở sẽ thể hiện khoảng cách giữa hai đường EMA đang tăng lên.

MACD thường được hiển thị cùng 1 biểu đồ Histogram biểu thị khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu của nó. Nếu đường MACD nằm trên đường tín hiệu, biểu đồ Histogram sẽ nằm trên đường cơ sở của MACD. Nếu MACD nằm dưới đường tín hiệu, biểu đồ Histogram sẽ nằm dưới đường cơ sở của MACD. Các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ Histogram trong MACD để xác định khi nào động lượng tăng hoặc giảm đang cao.

MACD và chỉ số sức mạnh tương đối

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) được sử dụng để chỉ ra liệu một thị trường đang được coi là trong tình trạng quá mua hay quá bán dựa trên các mức giá gần đây. RSI là một chỉ báo dao động tính toán mức tăng và giảm trung bình của giá trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian mặc định là 14 ngày, với các giá trị được giới hạn từ 0 đến 100.

MACD đo lường mối quan hệ giữa hai đường EMA, trong khi RSI đo lường sự thay đổi giá liên quan đến các mức giá cao và thấp gần đây. Hai chỉ báo này thường được sử dụng cùng nhau để cung cấp cho các nhà phân tích một bức tranh kỹ thuật đầy đủ hơn về thị trường.

Cả hai chỉ báo này đều đo lường động lượng của thị trường, nhưng vì chúng xét đến các yếu tố khác nhau nên đôi khi chúng đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau. Ví dụ, chỉ báo RSI có thể cao hơn 70 trong một khoảng thời gian liên tục, cho thấy thị trường đang trong tình trạng quá mua so với giá gần đây, trong khi MACD cho thấy thị trường vẫn đang tăng đà mua. Một trong hai chỉ báo có thể báo hiệu sự thay đổi xu hướng sắp tới bằng cách cho thấy sự phân kỳ với giá (giá tiếp tục cao hơn trong khi chỉ báo giảm xuống hoặc ngược lại).

Hạn chế của MACD

Một trong những vấn đề chính của tín hiệu phân kỳ là nó thường có thể báo hiệu một đợt đảo chiều có thể xảy ra trong tương lai, nhưng rồi sau đó không có đợt đảo chiều nào thực sự xảy ra, khiến báo hiệu bị sai so với thực tế. Vấn đề khác là sự phân kỳ không dự báo tất cả các đợt đảo chiều. Nói cách khác, nó cho ra quá nhiều dự đoán về những lần đảo chiều không xảy ra, trong khi không cho đủ tín hiệu đối với các lần đảo chiều trong thực tế.

Sự phân kỳ giả thường xảy ra khi giá của tài sản đi ngang, chẳng hạn như trong một phạm vi giá hoặc trong mô hình tam giác theo sau 1 xu hướng. Việc động lượng của giá bị giảm – giá chuyển động đi ngang hoặc chuyển động có xu hướng chậm lại – sẽ khiến MACD rút lui khỏi các điểm cực trị trước đó của nó và hướng về phía đường cơ sở ngay cả khi không có sự đảo chiều thực sự.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG