Trước làn sóng lây lan của biến thể mới OMICRON, phòng hộ danh mục bằng đầu tư vào lĩnh vực Chăm sóc sức khoẻ (Mã khuyến nghị: TNH)

Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) là hệ thống công lập lớn nhất các tỉnh miền núi vùng Đông Bắc. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực bệnh viện tư nhân niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 01/2021.

Các bệnh viện trực thuộc doanh nghiệp này bao gồm Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên và Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Cả hai bệnh viện này đều có vị trí thuận lợi, gần những nơi tập trung dân cư và khu công nghiệp lớn. Do đó, nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp này có số lượng tương đối lớn.

Điểm tích cực

  • Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới, đặc biệt sự xuất hiện của biến thể mới OMICRON tại Botswana và lan rộng ra các quốc gia khác tại Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Do đó, những cổ phiếu ngành y tế và chăm sóc sức khoẻ – những ngành phòng thủ – được coi là hầm trú ẩn trong giai đoạn này.
  • Doanh thu 9T2021 đầu năm tăng mạnh: Theo TNH, số lượng lượt khám bệnh tăng xấp xỉ 10% trong năm 2020. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện của TNH tăng xấp xỉ 33% so với cùng kỳ, đạt hơn 247 nghìn lượt khám 9 tháng đầu năm 2021.

Nguồn: TNH, SSI

  • Kế hoạch mở rộng kinh doanh trong thời gian tới: Thông qua việc công bố đầu tư xây dựng Bệnh viện Mắt TNH Thái Nguyên (tổng vốn đầu tư 165 tỷ đồng), Bệnh viện Phụ Sản TNH Thái Nguyên (tổng vốn đầu tư 330 tỷ đồng) trong năm 2021, cũng như công ty hoàn thành thuê đất và tiến hành khởi công xây dựng bệnh viện TNH Bắc Giang trong thời gian tới cho thấy doanh nghiệp đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh về cả quy mô, địa phương, sản phẩm dịch vụ – thể hiện tiềm năng tăng trưởng dài hạn trong tương lai.
  • Lạm phát y tế xấp xỉ hai chữ số trong suốt thời gian qua, kết hợp kế hoạch mở rộng kinh doanh của TNH cho thấy tiềm năng doanh thu của doanh nghiệp trong những năm tới là rất khả quan.

Nguồn: Willis Tower Watson

  • Công ty thông báo nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên đến 49% kể từ ngày 09/08/2021. Điều này cho thấy khả năng tham gia chiến lược của cổ đông nước ngoài vào TNH, từ đó có thể hỗ trợ vốn, kỹ thuật, vận hành của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Hoạt động trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, TNH không thể tránh khỏi việc đối mặt với rủi ro rất cao liên quan đến việc lây nhiễm COVID-19 trong quá trình thăm khám, đặc biệt khi số lượng người test COVID-19 tăng đột biến trong thời gian gần đây. Trong trường hợp tình trạng lây nhiễm không thể kiểm soát kịp thời có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động vận hành của bệnh viện.
  • Với việc mở rộng quy mô hoạt động rất nhanh trong thời gian ngắn, TNH đối mặt với rủi ro thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặc dù có nguồn cung ứng nhân lực tại chỗ (Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên), tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao do đặc thù đào tạo chuyên môn ngành y dược mất nhiều thời gian và chính sách thu hút nhân tài của những bệnh viện tuyến đầu trung ương và các thành phố lớn khác.

Phân tích chỉ số tài chính

Do đặc thù ngành, hiện chỉ có 2 bệnh viện niêm yết có sự tương đồng về hoạt động và có thể so sánh được với nhau là TNH và Bệnh viện tim Tâm Đức (Upcom: TTD). Trong đó, TNH thể hiện ưu thế vượt trội trên các mặt về tăng trưởng, mức độ sinh lời, khả năng thanh khoản và định giá hấp dẫn hơn so với đối thủ cùng ngành của mình. Đặc biệt, kết quả kinh doanh Quý 3/2021 của TNH ghi nhận một biên lợi nhuận gộp rất cao lên tới 61.56% trong khi chỉ số này của TTD thậm chí còn âm, thể hiện khả năng tiết giảm chi phí lao động trực tiếp (chi phí lương cho đội ngũ y bác sĩ khám chữa bệnh trực tiếp) do đây là cấu phần lớn nhất hình thành nên giá vốn hàng bán của một bệnh viện. Ngoài ra, việc cắt giảm chi phí quản lý cũng góp phần giúp lợi nhuận sau thuế của TNH đạt mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 80.43% trong Quý 3/2021. Cổ phiếu TNH hiện đang giao dịch ở một mức định giá hấp dẫn hơn so với đối thủ cùng ngành, tạo ra cho nhà đầu tư một cơ hội mới với một cổ phiếu phòng thủ trong bối cảnh chỉ số VN-Index có những biến động mạnh như hiện tại.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG