VGT: Doanh nghiệp dệt may lớn nhất Việt Nam, triển vọng sau thoái vốn

Trước khi tìm hiểu về VGT, hãy cùng tìm hiểu về thực trạng phát triển ngành dệt may Việt Nam theo chuỗi giá trị Đường cong nụ cười.

Ngành dệt may là ngành kinh tế trọng điểm, đóng góp 10% giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho 3,6 triệu lao động – chiếm 25% tổng số lao động trong ngành Công nghiệp. Trong chuỗi giá trị dệt may toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam đang tập trung chủ yếu vào các hoạt động may, gia công sản phẩm – hoạt động thâm dụng lao động nhất nhưng lại có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất trong chuỗi giá trị thặng dự của ngành dệt may.

Các doanh nghiệp nội địa phần lớn chưa chủ động được nguồn cung nguyên phụ liệu cho hoạt động gia công sản phẩm – bông, xơ và sợi; cũng như các hoạt động dệt, nhuộm và hoàn tất nội địa chưa làm tốt vai trò trong việc cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho ngành may. Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS), 70% nguyên phụ liệu cho ngành dệt may cần phải nhập khẩu. Trong đó, thị trường nhập khẩu hơn 55% nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Điểm tích cực

  • Sau giai đoạn 2019-2020 bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc và đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu, kinh tế quốc tế và nhu cầu tiêu dùng dần hồi phục sau khi đại dịch COVID-19 phần nào được kiểm soát và các quốc gia thực hiện mục tiêu kép: vừa kiểm soát dịch bệnh kết hợp phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, khủng hoảng chính trị tại Myanmar, tình hình dịch bệnh khó kiểm soát tại Ấn Độ và Bangladesh khiến nhiều hãng thời trang lớn dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.Điều này giúp thị trường dệt may trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có sự hồi phục mạnh với đơn hàng đều đặn và giá bán tốt.
  • Giá sợi tăng cao trong thời gian gần đây giúp mảng sợi của VGT được hưởng lợi trực tiếp.
  • Với vị thế doanh nghiệp đầu ngành lĩnh vực dệt may, VGT được hưởng lợi trực tiếp từ những Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết trong thời gian gần đây như EVFTA, UKFTA.
  • Quỹ đất sử dụng lớn.
  • Trong 6 tháng đầu năm 2021 (H1.2021), VGT đã hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận trước thuế của kế hoạch năm 2021.
  • Quyết định thoái vốn của nhà nước (thông qua Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước – SCIC) khỏi VGT được kỳ vọng giúp VGT tái cấu trúc, hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai. Hiện tại SCIC nắm giữ 53.49% vốn điều lệ VGT.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Mặc dù đã tích cực khép kín chuỗi giá trị từ khâu trồng bông đến may và phân phối, tuy nhiên hiện nay hoạt động chính của VGT vẫn theo hình OEM, tức là tập trung vào nguyên liệu đầu vào và cắt may theo đơn đặt hàng. Đây là những hoạt động có giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị ngành dệt may theo đường cong nụ cười.
  • Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các địa phương khu vực miền Nam có ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động sản xuất và lợi nhuận của VGT trong thời gian tới, do hàng loạt công ty con và công ty liên kết của VGT nằm tại khu vực phía Nam như Tổng Công ty CP Phong Phú, Tổng Công ty CP May Việt Tiến, Tổng Công ty May Nhà Bè, vv. Tình hình dịch bệnh không được kiểm soát sớm sẽ là dấu hỏi lớn về đơn hàng, tình hình hoạt động và kinh doanh của VGT trong năm 2022.

Phân tích chỉ số tài chính

Dễ dàng thấy rằng VGT không phải là một doanh nghiệp có các chỉ số tài chính “đẹp” khi hầu hết các chỉ số chính đều kém cạnh hơn so với trung bình ngành. Ngoại trừ tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế, các chỉ số còn lại của công ty đều khá kém so với các đối thủ khác trong ngành. Đặc biệt, tỷ số thanh toán bằng tiền mặt thấp (chỉ đạt 0.08 lần) cho thấy công ty đang phải đối mặt với rủi ro thanh khoản lớn. Bên cạnh đó, quản trị hàng tồn kho vẫn đang là một thách thức đối với doanh nghiệp khi tốc độ xoay vòng hàng tồn kho thấp và giá vốn hàng bán lại đang khá cao. 

VGT hiện đang ở mức định giá cao so với trung vị ngành. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải nếu đặt niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu đến từ việc thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG