VNINDEX đi lên với sức nóng cao, kháng cự 1500 điểm

Bản đồ dòng tiền thế giới cho thấy cổ phiếu đang rơi vào vùng suy yếu. Trong khi đó trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp cùng với USD đang có sự cải thiện về dòng tiền. Nhóm hàng hóa và ETF bất động sản hiện đang là kênh hút tiền kém nhất thị trường.

Thị trường Việt Nam 17/11/2021

Phiên ngày 17/11, thị trường quay đầu tăng lên mức 1475 điểm.

VIC, PLX kéo thị trường tăng điểm với tác động 1.5 và 1.1 điểm. BID và VCB cũng được nhà đầu tư quan tâm mạnh (0.8 điểm mỗi cổ phiếu). Đặc biệt có VND tăng trần do có thông tin phát hành cổ phiếu thưởng. Các cổ phiếu bị bán mạnh hôm nay vẫn có tên HPG dẫn đầu (-0.7 điểm), sau đó là MSN (-0.5). Các mã còn lại bị bán không ảnh hưởng đáng kể.

Có 3 ngành giảm điểm mạnh nhất là Chăm sóc sức khỏe (-0.88%), Nguyên vật liệu (-0.73%), CNTT (-0.02%). Ngành năng lượng dẫn đầu các ngành tăng điểm (1.82%), do lo ngoại tìn hình Covid ở Châu Âu đang quay trở lại. Ngành Công nghiệp tăng mạnh thứ 2 với 1.38%, và BDS tăng 0.94%.

Khối ngoại bán ròng ngày hôm nay với 236 tỷ. HPG vẫn là trọng tâm, chiếm hơn một nửa giá trị bán ròng (120 tỷ). Tiếp theo là VND (-92 tỷ), SSI (-51 tỷ). HDB (-48 tỷ). Chỉ có 2 cổ phiếu được mua ròng đáng chú ý là VHM (143 tỷ) và VCB (34 tỷ).

Chiến lược thị trường 18/11/2021

Dòng tiền vào smallcap nhiều hơn khiến thị trường khá nóng. Nếu không có sự chuyển pha về nhóm midcap và bigcap thì rủi ro điều chỉnh sẽ diễn ra. Kháng cự gần nhất ở mức 1500 điểm.

Nhóm VN30, như chúng tôi dự báo trước đây, không được sự quan tâm chú ý của dòng tiền trong giai đoạn cuối của sóng tăng hiện tại mà chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho chỉ số nên mức tăng của các cổ phiếu trụ sẽ không kéo dài trong giai đoạn này.

Chỉ báo thể hiện mức độ rủi ro của chúng tôi cũng đã tăng lên mạnh do đó nhà đầu tư nên chú ý vấn đề phân bổ tiền vào danh mục. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng trong sóng tăng cuối của thị trường mức độ rủi ro, biến động lúc nào cũng sẽ duy trì ở mức cao, high risk, high return.

Các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn là nhóm vốn hóa lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại, xác suất thị trường điều chỉnh trong biên độ 5% ở mức hơn 77%. Phân bổ danh mục 66.5% cổ phiếu, 33.5% tiền mặt.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG