VPG (Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát) – cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ giá thép tăng

Khởi đầu từ một công ty dịch vụ chuyên vận tải nội địa thành lập năm 2008, VPG (Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát) đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những Công ty phát triển mạnh về sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu khoáng sản và dịch vụ vận tải nội địa tại Việt Nam.

Năm 2016, VPG lọt vào danh sách FAST500 (500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam theo nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report) tại vị trí thứ 13.

Hoạt động chính của VPG tập trung vào kinh doanh các mặt hàng như quặng sắt, quặng vê viên, phôi thép, phế liệu, than và các phụ gia cho nhà máy xi măng. Ngoài ra, VPG còn cung cấp các dịch vụ như dịch vụ vận tải, dịch vụ kho bãi, dịch vụ uỷ thác xuất khẩu, dịch vụ cầu cảng.

Cơ cấu doanh thu của VPG tập trung chủ yếu vào mảng phân phối than (65,3% doanh thu 2020), theo sau bởi hoạt động phân phối quặng sắt (17,1%), bất động sản (14,9%), và các mảng khác (2,7%).

Điểm tích cực

  • Các sản phẩm kinh doanh chính của VPG (phân phối than cốc, quặng sắt) là nguồn cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất thép của những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành (Thép Hoà Phát, thép Thái Nguyên, thép Dongbu, vv.). Nhu cầu thép xây dựng ngày càng lớn, kết hợp với giá nguyên liệu than cốc và quặng sắt tăng cao trong năm 2021 là động lực chính cho hoạt động kinh doanh khởi sắc của VPG.
  • Mảng kinh doanh bất động sản với doanh thu được ghi nhận trong năm tài chính 2021 góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận của VPG.
  • Hoạt động kinh doanh nửa đầu năm 2021 có kết quả vượt trội.

+ Doanh thu nửa đầu năm 2021 tăng 141.05% so với cùng kỳ năm trước, do VPG thực hiện các hợp đồng đầu ra than cốc và quặng sắt với sản lượng lớn cho đối tác.

+ Lợi nhuận gộp trong kỳ tăng 308.65% so với cùng kỳ năm 2020, do giá vốn chỉ tăng 118.7%. Hơn nữa, giá vốn một số mặt hàng thậm chí còn thấp hơn 6 tháng đầu năm 2020.

+ Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 tăng 3276% so với nửa đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, theo kế hoạch VPG đặt ra từ đầu năm, 6 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 69% kế hoạch năm và Lợi nhuận sau thuế đạt 174% kế hoạch năm 2021.

Điểm tiêu cực, rủi ro

  • Giá nguyên liệu than cốc, quặng sắt tiếp tục tăng cao gây ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán, giảm biên lợi nhuận của VPG trong trường hợp doanh nghiệp không thể chuyển phần lớn chi phí trội này cho khách hàng. 
  • Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kết hợp với giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong thời gian gần đây gây ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng và phát triển bất động sản, tăng chi phí phát triển và giá vốn, từ đó có tác động nhất định đến biên lợi nhuận của VPG trong tương lai.

Phân tích chỉ số

Nhìn chung, các chỉ tiêu về sinh lợi và tăng trưởng của VPG đều đang ở mức rất tốt, đặc biệt, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) và ROE (tỷ lệ thu nhập trên vốn chủ sở hữu) của công ty đều cao gấp 4 lần trung vị ngành. Ngoài ra, VPG còn thể hiện lợi thế rất rõ trong việc duy trì được giá vốn thấp so với các đối thủ khác trong ngành. P/B và P/S của công ty khá cao, tuy nhiên P/E vẫn còn khá thấp. Điều này cho thấy công ty vẫn đang ở mức định giá hấp dẫn và nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ trong giai đoạn sắp tới.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG