“Xả” nhỏ, “kéo” lớn khiến thị trường bớt nóng

Bản đồ dòng tiền thế giới cho thấy ETF bất động sản và cổ phiếu vẫn đang ở vùng dẫn dắt thị trường. Nhóm hàng hóa hiện đã rơi vào vùng suy yếu. Trong khi đó trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp cùng với USD đang hút tiền kém nhất thị trường.

Thị trường Việt Nam 3/11/2021

Dòng tiền ồ ạt rời các cổ phiếu vừa và nhỏ chuyển về các cổ phiếu ngân hàng nên dù VnIndex giảm 8 điểm, Vn30 lại tăng 9.3 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 51 ngàn tỷ, cao nhất từ trước tới nay.

Các cổ phiếu tác động lớn nhất đến từ ngành ngân hàng, với TCB cao nhất (2 điểm), theo sau là SAB (1.3), BID (1.2), VPB (1.0). Những cổ phiếu bất động sản sau những ngày được mua mạnh hôm nay bị áp lực chốt lời lớn, như VHM (-2.3), NVL (-1.1), KDH (-0.5), KBC (-0.5). Ngoài ra GVR là cổ phiếu kéo điểm VnIndex nhiều nhất (-2.7).

Ngành giảm điểm nhất là Công nghiệp (-3.66%), theo sau là Bất động sản (-2.58%), Năng lượng (-2.07%). Chỉ có ngành Tài chính là tăng điểm, với 2.81%.

Ngược với xu thế bán tháo hôm nay, khối ngoại lại mua ròng với 250 tỷ. Giá trị mua ròng lớn nhất là HPG (255 tỷ), theo sau là GEX (78 tỷ), VHM (56 tỷ). Dù cùng là dòng thép nhưng HSG lại bị khối ngoại bán khá mạnh (84 tỷ), tiếp đó là MSN (43 tỷ), VNM (41 tỷ), và OCB (31 tỷ).

Chiến lược thị trường 4/11/2021

Thông thường sau khi vượt một đỉnh lịch sử, chỉ số có xu hướng kiểm định lại vùng đỉnh này vì vậy rất có khả năng VNIndex điều chỉnh trở lại về vùng 1425 trước khi hướng đến mục tiêu quanh 1600. Nhóm VN30, như chúng tôi dự báo trước đây, không được sự quan tâm chú ý của dòng tiền trong giai đoạn cuối của sóng tăng hiện tại mà chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho chỉ số nên mức tăng của các cổ phiếu trụ sẽ không kéo dài trong giai đoạn này.

Chỉ báo thể hiện mức độ rủi ro của chúng tôi cũng đã tăng lên mạnh do đó nhà đầu tư có thể chốt lời ở những mã có mức lợi nhuận cao để có thể mua lại khi thị trường điều chỉnh.

Các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn là nhóm vốn hóa lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân.. Hiện tại, xác suất thị trường điều chỉnh trong biên độ 5% giảm xuống mức trên 77%. Phân bổ danh mục 66.5% cổ phiếu, 33.5% tiền mặt.

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG